"Hạt thần kỳ" khiến khối u ung thư biến mất

  •  
  • 269

Các nhà khoa học thành công tạo ra một nhà máy thuốc mini, kích thước nhỏ như những đầu kim có thể điều trị ung thư trong vài ngày.

Nhà máy thuốc có hình dạng như những hạt nhỏ, làm bằng alginate, mỗi hạt chỉ rộng 1,5 mm. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ cùng với phân tử interleukin-2 (IL-2) trong hệ miễn dịch tạo ra những "vụ nổ" nhỏ. Hợp chất tự nhiên này kích hoạt tế bào bạch cầu của cơ thể, chống lại các khối u.

Các hạt alginate rộng 1,5mm được đưa vào cơ thể để điều trị ung thư.
Các hạt alginate rộng 1,5mm được đưa vào cơ thể để điều trị ung thư. (Ảnh: Rice University).

Theo tiến sĩ Bryan Burt, bác sĩ phẫu thuật lồng ngực và ung thư của Đại học Y Baylor, liệu pháp mới phù hợp với người có khối u trung biểu mô màng phổi ác tính. Đây là căn bệnh rất nặng của niêm mạc phổi, khó điều trị dứt điểm bằng phẫu thuật cắt bỏ.

Với kích thước nhỏ bé, các "hạt thần kỳ" này có thể được đưa trực tiếp vào vị trí của các mô mang bệnh ung thư mà không làm ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh xung quanh. Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng một chất gọi là chất ức chế trạm kiểm soát. Loại chất này không giải quyết trực tiếp tế bào ung thư, nhưng đào tạo hệ thống miễn dịch, giúp xác định và loại bỏ tế bào ung thư hiệu quả hơn.

"Dữ liệu của chúng tôi cho thấy việc phân phối các hạt thần kỳ theo từng khu vực ở cơ thể chuột bị ung thư biểu mô để lại các kết quả rất tích cực. Trên thực tế, tôi chưa từng thấy những khối u ung thư bị tiêu diệt nhanh đến vậy", tiến sĩ Burt nói.

Từ kết quả thu được các chuyên gia tin rằng phương pháp mới có thể huấn luyện tế bào T của cơ thể ghi nhớ và chống lại ung thư biểu mô nếu nó tái phát. Trước đó, phương pháp IL-2 có cơ chế tương tự, nhưng đi kèm một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Các chuyên gia kỳ vọng "hạt thần kỳ" có thể khắc phục nhược điểm này.

Kỹ thuật thiết kế nhà máy sản xuất thuốc mini từng được một số nhà nghiên cứu sử dụng trong điều trị ung thư buồng trứng. Các thử nghiệm lâm sàng trên người dự kiến tiến hành trong vài tháng tới.

"Còn rất nhiều việc phải làm, nhưng chúng tôi chắc chắn vui mừng về tiềm năng của công trình này. Phát hiện mới có thể thay đổi mô hình điều trị ung thư hiện tại", Omid Veiseh, nhà kỹ thuật sinh học của Đại học Rice, nhận định.

Cập nhật: 14/09/2022 VnExpress
  • 269

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook