Hé lộ bí mật "kết đôi" trong món ăn

  •  
  • 1.306

Rượu vang dùng kèm với pho mát. Thịt mỡ ăn kèm dưa chua. Trà xanh uống kèm bánh ngọt. Sushi ăn kèm gừng lát. Nước soda dùng kèm khoai tây chiên. Dầu dùng chung với giấm. Rất nhiều bộ đôi thức nhắm được yêu thích trên thế giới là sự kết hợp giữa thực phẩm tạo vị se lưỡi (như chua, chát) với thực phẩm béo ngậy.

“Ý tưởng kết đôi các thực phẩm tạo vị se lưỡi với thực phẩm béo ngậy được thể hiện trong nghệ thuật nấu ăn ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, trước đây người ta không rõ nguyên nhân cũng như cơ chế hoạt động của cách kết hợp này”, Paul Breslin, một chuyên gia tâm lý học thử nghiệm tại Đại học Rutgers và Trung tâm cảm thụ hóa học Monell, cho biết.

Thịt mỡ ăn kèm cùng dưa chua là một sự kết đôi thực phẩm hoàn hảo.
Rượu vang và pho mát là một sự kết đôi thực phẩm hoàn hảo.

Trong một bài báo mới đăng tải trên tạp chí Cell, Breslin và các cộng sự đã đề xuất một giả thuyết lần đầu tiên lý giải cách các thực phẩm tạo vị se lưỡi và béo ngậy “chống” lại nhau để tạo thành cảm giác cân bằng ngon miệng.

Theo chuyên gia Breslin, vì chất béo có dầu nên ăn loại thực phẩm béo ngậy sẽ làm miệng có cảm giác trơn hoặc thậm chí là nhờn. Trong khi đó, các chất làm se lưỡi như tanin trong rượu vang và trà xanh khiến miệng cảm thấy khô và ráp. Điều này xảy ra do sự liên kết hóa học giữa các chất làm se lưỡi với các protein bôi trơn hiện diện trong nước bọt, khiến các protein kết thành cục với nhau và trở nên cứng chắc, làm mặt lưỡi và lợi bị mất lớp bôi trơn thông thường của chúng.

Nghiên cứu của nhóm Breslin cho thấy, các chất làm se lưỡi sẽ làm giảm và kìm hãm dầu nhờn trong miệng khi được ăn hoặc uống kèm với nhau, trả lại sự cân bằng cho vị giác.

Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao chúng ta lại kết hợp ăn sushi với gừng thái lát mà không phải là nước soda dù chúng đều là chất làm se lưỡi? Hay tại sao pho mát dường như có vị ngon hơn khi dùng kèm với rượu vang đỏ chứ không phải trà xanh?

Chuyên gia Breslin cho rằng, có thể chỉ một loại thực phẩm gây se lưỡi nhất định mới có thể kết hợp cùng một loại thực phẩm béo ngậy cụ thể nào đó do các đặc tính hóa học của chúng.

Ngoài ra, các cách kết đôi thực phẩm nổi tiếng trên thế giới có thể đơn giản chỉ là sự ngẫu nhiên của các vùng văn hóa (mỗi vùng chỉ sẵn có những loại thực phẩm nhất định).

Theo Vietnamnet
  • 1.306

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook