Hé lộ phát hiện mới về chiếc mũ 2 sừng của người Viking

  •  
  • 533

Viking là bộ tộc chiến binh sinh sống ở khu vực Bắc Âu, nay thuộc Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy và Iceland trong giai đoạn từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 11. Nhắc đến bộ tộc Viking, người ta thường nghĩ đến hình ảnh những chiến binh hay những tên hải tặc hung bạo đội trên đầu chiếc mũ 2 sừng Viksø độc đáo.

Thế nhưng, theo những nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học Đan Mạch công bố trên tạp chí Praehistorische Zeitschrift, chiếc mũ này hoá ra không phải do người Viking chế tạo lần đầu mà nó có nguồn gốc từ thời đồ đồng, trước khi người Viking xuất hiện chừng 2.000 năm.

Chiếc mũ có sừng của người Viking
Chiếc mũ có sừng của người Viking. (Ảnh: CNN).

“Suốt nhiều năm trong nền văn hóa đại chúng, người ta luôn gắn mũ Viksø với người Viking. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi đã xác nhận rằng những chiếc mũ này đã xuất hiện vào khoảng 900 năm trước Công nguyên, cách thời đại người Viking thống trị khoảng gần 2000 năm”, Helle Vandkilde, nhà khảo cổ học tại đại học Aarhus, Đan Mạch, một trong những người tham gia nghiên cứu, nói.

Hình ảnh những chiếc mũ Viksø tương tự cũng đã được xác định vào thời kỳ đồ đồng ở Sardinia, Tây Nam Iberia và Nam Scandinavia. Trong thời kỳ đồ đồng ở Sardinia, biểu tượng của các sinh vật có sừng có ý nghĩa quan trọng trong tôn giáo, và thường được sử dụng để trang trí các ngôi mộ.

Nghiên cứu cho thấy sự xuất hiện của mũ Viksø ở Iberia chính là sự rộng mở của xã hội Phoenicia ở phương Tây. Người Phoenicia là một nhóm người sinh sống ở bờ biển Levant, phía đông Địa Trung Hải, theo Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan.

Những người Viking đội mũ có sừng được xem là những chiến binh tinh nhuệ nhất.
Những người Viking đội mũ có sừng được xem là những chiến binh tinh nhuệ nhất. (Ảnh minh hoạ: Istock)

Các tuyến đường biển của người Phoenicia trùng hợp lại liên kết với vùng đất Scandinavia, mở ra một tuyến đường biển Địa Trung Hải – Đại Tây Dương vào biển Baltic.

Các nhà nghiên cứu cũng tiết lộ, những chiếc mũ Viksø sẽ không thể được vận chuyển bằng đường bộ vì tuyến đường thương mại xuyên quốc gia này không giúp ích trong việc phổ biến hình ảnh những chiến binh với mũ có sừng.

“Những mô tả về các chiến binh Viking cùng với mũ Viksø ở Scandinavia rất giống những hình ảnh ở Sardinia và Tây Nam Tây Ban Nha. Điều này là minh chứng cho mối liên hệ chặt chẽ giữa các nền văn minh vĩ đại của châu Âu vào thời đại đồ đồng, cũng chính là những bước chân đầu tiên mở ra thời đại toàn cầu hóa”, bà Helle Vandkilde nói thêm.

Các chiến binh Viking với mũ có sừng ở Scandinavia, Sardinia và Tây Nam Tây Ban Nha đều có liên quan mật thiết với các chế độ chính trị để có thể được kiểm soát kim loại và giữ một niềm tin tôn giáo mới. Cũng theo các nhà nghiên cứu, chỉ có những người sở hữu mũ có sừng Viksø mới được coi là những chiến binh tinh nhuệ.

Cập nhật: 21/01/2022 Theo CAND
  • 533