Hết Windows, đến lượt Office bị điều tra

  •  
  • 65

Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ mở một cuộc điều tra mới đối với hãng phần mềm Microsoft do có những cáo buộc về "sự độc quyền không công bằng" của Microsoft Office.

Trong tháng trước, một nhóm đại diện các đối thủ cạnh trang của hãng phần mềm khổng lồ bao gồm IBM, Oracle, và Sun Microsystems đã cáo buộc Microsoft không cho phép các hãng khác phát triển các sản phẩm giống với bộ Office và có tính tương thích với hệ điều hành Windows.

Ngày thứ ba vừa qua (7/3), Cao uỷ EU về vấn đề cạnh tranh Neelie Kroes đã cho phóng viên báo chí tại Tokyo biết: "Chúng tôi có nhiệm vụ và trách nhiệm phải xem xét cẩn thận bất kì cáo buộc nào. Nếu cáo buộc có giá trị chúng tôi sẽ phải điều tra."

Microsoft đã phải đối mặt với án phạt 2,4 triệu USD một ngày vì những gì mà EU cáo buộc hãng phần mềm không tuân thủ phán quyết của vụ kiện chống độc quyền năm 2004.

Nhưng mới đây, Microsoft đã cáo buộc EU có "đi đêm" với các đối thủ cạnh tranh của hãng và đã không công bằng với họ. Một phiên điều trần sẽ được tổ chức vào cuối tháng này để nghe Microsoft trình bày các luận điểm bảo vệ mình. Nếu không thành công Microsoft sẽ phải thực thi án phạt.

Bộ phần mềm Microsoft Office là một trong những phần mềm mang lại doanh số cao cho Microsoft và thực sự có vị trí độc tôn trên thị trường phần mềm doanh nghiệp. Trong quí này, doanh số bộ phần mềm này mang về cho Microsoft lên tới 2,1 tỉ USD - chiếm 45% toàn bộ doanh thu của hãng.

Sự thật là, Matt Rosoff - một chuyên gia phân tích của Kirkland - khẳng định, các vụ kiện chống độc quyền đã trở nên quen thuộc đối với Microsoft. Kiện chống độc quyền đơn giản chỉ là một điều kiện kinh doanh của hãng phần mềm này.

"Thậm trí khi họ không vi phạm điều luật nào, nhưng nếu đối thủ cạnh tranh nghĩ là Microsoft đã làm một cái gì tương tự những gì đã được phán quyết trước đó thì có thể sẽ có thêm một vụ kiện mới," Rosoff nói.

"Microsoft đã tính đến các vụ kiện chống độc quyền trong kế hoạch của họ. Đó chính là cách mà hãng phần mềm này vẫn duy trì được thế thống trị trên các thị trường phần mềm như hệ điều hành hay bộ ứng dụng văn phòng."

HVD - (Techweb)

Theo vnMedia
  • 65

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook