Hiện tượng thời tiết El Nino có thể sắp xuất hiện

  •  
  • 1.103

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ ngày 5/7 cho biết hiện tượng thời tiết El Nino có thể hình thành tại vùng xích đạo Thái Bình Dương trong 6 tháng cuối năm 2012.

>>> Brazil: Hạn hán nghiêm trọng nhất nửa thế kỷ qua

Báo cáo hàng tháng cập nhật của cơ quan trên cho biết hiện tượng thời tiết El Nino có thể bắt đầu diễn ra trong khoảng từ tháng 7-9 tới.

Theo đó, khu vực phía Bắc Mỹ có thể ấm lên, do đó mùa Đông sẽ hanh khô hơn bình thường, trong khi khu vực Tây Nam và Đông Nam nước này có thể có mưa nhiều hơn mọi năm.

El Nino là một trong những hiện tượng thời tiết bất thường gây ra mưa bão, lụt lội, hanh khô... Theo các nhà khoa học, hiện tượng En Nino sẽ khiến nước biển ấm dần lên vào mùa Đông, thời điểm vài tuần trước dịp Lễ Giáng Sinh. Đây chính là một nghịch lý của thời tiết, nhưng nó vẫn tồn tại có chu kỳ từ 3-10 năm và kéo theo hiện tượng hơi nước ở biển bốc lên nhiều hơn, tạo ra những cơn mưa như thác đổ.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là do dòng nước ấm ở phía Đông Thái Bình Dương di chuyển dọc theo các nước Chile, Peru... đã đẩy vào không khí một lượng hơi nước rất lớn. Hậu quả là các quốc gia ở Nam Mỹ phải hứng chịu một lượng mưa bất thường lên đến 15cm mỗi ngày. Bất ngờ hơn là những cơn gió ở Thái Bình Dương tự dưng đổi hướng vào thời điểm có El Nino, thổi ngược về phía Đông thay vì phía Tây như bình thường.

Những cơn gió này có khả năng đưa mây vượt qua Nam Mỹ, đến tận Romania, Bulgaria khiến một vùng rộng lớn của tây bán cầu bị El Nino khống chế. Bên cạnh đó, hiện tượng khô hạn lại xảy ra tại các quốc gia thuộc đông bán cầu. Do mây tập trung vào một khu vực có mật độ quá cao, do đó, phần còn lại của thế giới phải hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng.

Các nước thường xuyên chịu ảnh hưởng của thời tiết khô hạn do El Nino gây ra như Australia, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam.

Theo Vietnam+
  • 1.103

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook