Hình ảnh hiếm hoi về gấu trắng cõng con ở Bắc Cực

  •  
  • 2.441

Một du khách nhìn thấy cảnh tượng một gấu trắng cõng con khi tham quan Bắc Cực vào tháng 7.

Vào ngày 21/7, bà Angela Plumb, một du khách người Anh, lên tàu tới quần đảo Svalbard của Na Uy để tham quan Bắc Cực. Khi tới một khu vực trên Nordaustlandet - đảo lớn thứ hai trong quần đảo Svalbard- bà nhìn thấy một con gấu trắng khoảng 7 tháng tuổi ngồi trên lưng mẹ nó.

"Gấu con cưỡi lưng mẹ khi chúng bơi dưới Bắc Băng Dương. Sau khi lên bờ con gấu vẫn ngồi trên lưng mẹ một lúc rồi mới tụt xuống", Plumb kể với BBC.

Phần lớn thời gian trong năm, gấu Bắc Cực (Ursus maritimus) sống trên các tảng băng. Thức ăn chủ yếu của chúng là hải cẩu. Thách thức lớn nhất đối với gấu trắng là di chuyển và định hướng trong những vùng nước nằm giữa các khối băng nổi khổng lồ. 

Gấu trắng khoảng 7 tháng tuổi cưỡi lưng mẹ ở Bắc Cực. (Ảnh: Angela Plumb)

Sau khi nhìn thấy một vòng gắn chip trên cổ con gấu mẹ, bà Plumb bèn liên lạc với tiến sĩ Jon Aars - một nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Bắc Cực của Na Uy - để thông báo sự việc. Bà hỏi rằng đó có phải là một hành vi phổ biến ở gấu trắng hay không.

"Tôi chưa từng nhìn thấy hay nghe về hành vi ấy. Vì thế tôi hỏi các nhà nghiên cứu khác và họ nói rằng thỉnh thoảng gấu trắng cõng nhau, nhưng cảnh tượng ấy rất hiếm", Aars kể.

Một số nghiên cứu trước đây cho thấy gấu trắng con trèo lên lưng mẹ khi di chuyển qua những vùng nước sâu. Cá thể non của nhiều loài gấu khác - chẳng hạn như gấu lợn - cũng thường cưỡi lưng mẹ. Tiến sĩ Aars cho rằng hành vi đó có lợi cho gấu con.

"Khi cưỡi trên lưng mẹ gấu trắng con sẽ tiếp xúc với nước ít hơn. Nếu xuống nước chúng sẽ phải bơi, trong khi bộ lông và mỡ của chúng chưa đủ dày để chống chọi với giá lạnh. Hạn chế tiếp xúc với nước lạnh là một trong những cách để gấu con tăng khả năng sống sót tại Bắc Cực", ông nói.

Tiến sĩ Aars đã công bố phát hiện của bà Plumb lên số tháng 9 của tạp chí Polar Biology.

Theo Minh Long - Vnexpress
  • 2.441

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook