Hình ảnh mới từ dải ngân hà bao gồm 1 tỷ ngôi sao

  •  
  • 2.592

Những tấm ảnh mới, được giới thiệu vào 28/3, bao gồm những tấm ảnh hồng ngoại của dải ngân hà chụp được từ việc khảo sát bầu trời từ hai kính thiên văn khác nhau, cái thứ nhất là kính thiên văn hồng ngoại của Anh được đặt tại Hawaii và cái thứ hai là kính thiên văn VISTA được đặt tại Chile. Tấm ảnh này là một phần của dự án 10 năm thu thập các dữ liệu, giúp ích cho các việc nghiên cứu trong tương lai theo như các nhà khoa học mô tả.

>>> Chiêm ngưỡng từ trường của dải ngân hà với độ phân giải cao

Nick Cross thuộc đại học Edinburgh đã nói trong một bài báo: “Hình ảnh chi tiết ở mức độ này giúp chúng ta có cái nhìn khác về dải ngân hà qua cái nhìn kỹ càng hơn. Việc các thông tin được xử lý, thu thập cũng như công bố được thực hiện bởi một đội ngũ cán bộ tận tâm khiến cho các nhà khoa học khác có thể yên tâm tập trung vào việc sử dụng các dữ liệu này. Ngoài ra, đây cũng là một cách tiết kiệm chi phí khi nghiên cứu thiên văn học".

Hình ảnh mới từ dải ngân hà bao gồm 1 tỷ ngôi sao

Cross đã trưng bày hình ảnh vào thứ 5 (29/3) tại Hội nghị Thiên văn học quốc tế 2012 được tổ chức tại Manchester, Anh. Tấm ảnh cho thấy hình ảnh cụ thể của dải ngân hà, thường được mọi người miêu tả như hai nửa quả trứng tráng ốp vào nhau với một đĩa phẳng nằm ở giữa. Trái Đất nằm ở vị trì gần rìa ngoài của chiếc đĩa này; theo các nhà nghiên cứu cho biết nếu nhìn từ vị trí của chúng ta thì chiếc đĩa này có phần giao nhau.

Bởi vì hình ảnh được chụp từ ánh sáng hồng ngoại, nó có thể xuyên qua phần lớn các đám bụi tối của dải ngân hà, cho phép các nhà thiên văn học có thể quan sát các chi tiết tại trung tâm dải ngân hà. Các cấu trúc với lớp vỏ lớn cũng có thể được nhìn thấy từ bức ảnh, ví dụ như những đám bụi và khí gas lớn tại nơi mà các ngôi sao được hình thành với tốc độ chóng mặt.

Trong khi bức ảnh này chụp được một số lượng khổng lồ các ngôi sao nhưng nó vẫn chưa thực sự là một bức ảnh hoàn hảo về các vì tinh tú của dải ngân hà. Các nhà thiên văn học nghĩ rằng vũ trụ của chúng ta chứa ít nhất 100 tỷ ngôi sao và lớn nhất lên đến gần 400 tỷ ngôi sao. Việc có thể chụp tất cả số này trong một bức ảnh vẫn là một vấn đề chưa có lời giải đáp.

Theo Foxnews, Genk
  • 2.592

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook