Hình ảnh tuyệt đẹp khi bọ cạp đổi đổi màu xanh và tím dưới tia UV

  •  
  • 443

Đoạn video dài 13 giây được Daily Mail đăng tải cho thấy bọ cạp phát ra ánh sáng khác lạ khi tiếp xúc với tia cực tím (tia UV) và chuyển màu xanh hoặc tím.

Đoạn video ghi lại cảnh tượng bọ cạp mẹ màu nâu đang cõng hàng chục bọ cạp con có màu sắc tương tự trên lưng. Nhưng khi chiếu đèn UV vào, cả đàn phát sáng màu sắc khác lạ. Con bọ cạp mẹ chuyển sang màu xanh lam, xanh lục trong khi bọ cạp con chuyển sang màu tím.

Đoạn video về đàn bọ cạp ban đầu được nhà sinh thái học Sarah Folts chia sẻ trên mạng xã hội.

Bọ cạp mẹ màu nâu đang cõng hàng chục bọ cạp con có màu sắc tương tự trên lưng. 
Bọ cạp mẹ màu nâu đang cõng hàng chục bọ cạp con có màu sắc tương tự trên lưng.

Một số người cho rằng việc phát sáng có thể giúp bọ cạp tìm thấy nhau, biết được thời điểm để săn mồi hoặc đó có thể là một cách để đánh lừa con mồi.

Theo Petal Pixel, sự phát sáng của bọ cạp là kết quả của các chất hóa học trong lớp áo giáp bên ngoài hấp thụ và phát lại ánh sáng ở bước sóng thấp hơn.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, ngay cả những con bọ cạp hóa thạch cũng phát sáng dưới tia UV.

Tuy nhiên, các nhà khoa học quan sát thấy rằng bọ cạp không phát sáng sau khi lột xác, điều này cho thấy lớp bên ngoài phải hoàn toàn cứng lại trước khi phát sáng dưới tia UV.

Bọ cạp cũng phát sáng dưới ánh trăng, và điều này có thể được chúng sử dụng như một cách xác định thời điểm ban đêm cũng như thời điểm chúng ra ngoài tìm nguồn thức ăn.

Các nhà khoa học lâu nay nhận thấy bọ cạp thường hoạt động nhiều hơn vào những đêm trăng khuyết và khả năng phát sáng có thể cho chúng biết thời điểm không nên ra ngoài vì ánh trăng có thể làm chúng bị con mồi phát hiện.

Cập nhật: 24/07/2021 Theo VOV
  • 443

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook