Hít phải khí ozon có hại hay không?

  •   34
  • 5.452

Ozon là một dạng thù hình của oxy (loại khí duy trì sự sống), bản thân nó cũng được sử dụng để khử độc hoa quả và thực phẩm. Tuy nhiên nếu hít phải khí này sẽ tác động xấu đến sức khỏe của bạn.

Ozon là chất khí không màu, với nồng độ thấp không có mùi, nhưng ở nồng độ cao có mùi hôi. Phân tử ozon có 3 nguyên tử ôxy nên nó tham gia phản ứng ôxy hóa rất mạnh, có khả năng phá hủy hầu hết các hợp chất hữu cơ.

Phân biệt tầng ozon bảo vệ và khi sinh ra trên mặt đất
Phân biệt tầng ozon bảo vệ và khi sinh ra trên mặt đất. (Ảnh: Internet).

Ở đây chúng ta cần phân biệt tầng ozon bảo vệ trái đất và sự ô nhiễm ozon: tầng ozon trong khí quyển ở tầng bình lưu, cách mặt đất khoảng 10-50km, có tác dụng lọc các tia cực tím của mặt trời, giảm bức xạ bảo vệ sự sống trên trái đất; còn sự ô nhiễm ozon ở mặt đất lại gây hại cho sức khỏe con người.

Tắc nghẽn giao thông vào trưa nắng dễ làm bạn ngộ độc khí ozon
Tắc nghẽn giao thông vào trưa nắng dễ làm bạn ngộ độc khí ozon (Ảnh: Internet).

Ozon được sinh ra là do tác dụng của ánh nắng mặt trời với hai chất: hydrocarbon và nitrogen oxide (NO), được thải ra từ khói xe và các nhà máy. Khi nhiệt độ tăng cao và "đứng gió", nồng độ ozon trong không khí sẽ tăng cao. Ozon có tính ô xy hóa mạnh hơn ô xy, do đó không bền, dễ bị phân hủy thành oxy phân tử và ô xy nguyên tử: O3 = O2 + O.

Hít phải khí ozon sẽ nguy hiểm cho những người bệnh đường hô hấp, và cả tim mạnh
Hít phải khí ozon sẽ nguy hiểm cho những người bệnh đường hô hấp, và cả tim mạch. (Ảnh: Internet).

Vì nguyên tử oxi (O) được tạo ra có khả năng ô xi hóa cực mạnh. Do đó, nếu hít phải khí ozon, nó gây tổn thương các tế bào biểu mô lót của đường hô hấp, gây viêm, dẫn đến ho, ngứa họng, làm giảm chức năng phổi. Từ đó làm cho bệnh hen suyễn, khí phế thũng, viêm phế quản mạn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... nặng lên, làm giảm sức đề kháng của cơ thể với bệnh tật. Đối với bệnh nhân bị rung nhĩ do rối loạn nhịp tim, nguy cơ tử vong tăng cao hơn do ô nhiễm ozon.

Phòng tránh tác hại của ozon bằng cách: hạn chế ra ngoài khi trời nắng, đeo khẩu trang, tránh những nơi có mật độ giao thông cao, sử dụng phương tiện giao thông công cộng để góp phần làm giảm ô nhiễm ozon, có ý thức bảo vệ môi trường và cây xanh.

Cập nhật: 19/03/2020 Theo Đại Kỷ Nguyên
  • 34
  • 5.452