Hổ Amur xuất hiện trở lại ở Trung Quốc

  • 2.255

Lần đầu tiên có những bức ảnh chụp lại loài hổ Amur (hay còn gọi là hổ Siberia) được thực hiện bởi một chiếc bẫy camera trong một khu bảo tồn thiên nhiên phía đông bắc Trung Quốc.

>>> Hổ Amur đã thoát khỏi tình trạng bị tuyệt chủng

Bức ảnh cho thấy loài hổ đứng trên bờ vực tuyệt chủng này đang mở rộng phạm vi xuống phía Nam, tiếp giáp với Nga, nơi có số lượng lớn đồng loại của chúng đang sinh sống.

Một con hổ Amur được bẫy camera ghi lại tại vùng núi đông bắc Trung Quốc
Một con hổ Amur được bẫy camera ghi lại tại vùng núi đông bắc Trung Quốc (Ảnh: Livescience)

Amur là loài hổ trước đây rất phổ biến ở vùng núi đông bắc Trung Quốc. Tuy nhiên chúng đã bị suy giảm nghiêm trọng do biến đổi khí hậu, nạn săn bắn trái phép và thiếu nguồn thức ăn. Hiện nay, ước tính chỉ còn lại khoảng 18 - 24 cá thể hổ Amur tại vùng đông bắc Trung Quốc và khoảng 430 - 500 con ở các khu rừng phía bắc nước Nga.

Hai bức ảnh được chụp vào tháng 4 trong khu bảo tồn thiên nhiên Wangquing nằm ở phía đông bắc dãy núi Trường Bạch của Trung Quốc cho thấy con hổ Amur này đến từ Hunchun, gần biên giới Nga. Mặc dù dấu chân của hổ Amur được phát hiện nhiều lần tại vùng Wangquing vào năm 2008 nhưng đây là lần đầu tiên một cái bẫy camera đặt trong khu dự trữ này ghi lại được hình ảnh của loài thú quí hiếm này. Các chuyên gia đang xác định thông tin cá nhân của con hổ này bằng cách so sánh với cơ sở dữ liệu.

Ông Zhu Jiang, người đứng đầu chương trình WWF của vùng đông bắc Trung Quốc cho biết, những bức ảnh này mở ra hy vọng đưa hổ Amur quay lại nơi sinh sống trước đây của chúng. Nó cũng cho thấy rằng, bẫy camera rất hiệu quả trong việc giám sát các loài thú quí hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng. Các nhà bảo tồn cũng đang dự định sẽ đặt thêm các camera hồng ngoại để theo dõi hổ Amur ở những nơi khác thuộc vùng núi Trường Bạch.

Tham khảo: Livescience

Cập nhật: 24/06/2012 Theo Đất Việt, Livescience
  • 2.255

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook