Hồ nước bí ẩn giữa sa mạc

  •   52
  • 5.371

Một hồ nước bí ẩn xuất hiện giữa vùng sa mạc của Tunisia mà không rõ nguyên nhân hình thành, được người dân thích thú chọn làm điểm vui chơi.

Hồ nước bí ẩn giữa sa mạc
Hồ nước có màu xanh thẫm và chứa tảo, có thể có nhiều chất nguy hiểm và gây ung thư cho con người. (Ảnh: Moncef ARFA)

Hồ nước có kích thước khoảng một ha và sâu tới 18m, nằm giữa vùng sa mạc khô cằn thuộc vùng Gafsa của Tunisia. Giống như các bí ẩn xung quanh sự xuất hiện của miệng hố ở Siberia, nguyên nhân chính xác hình thành hồ nước này hiện vẫn chưa được làm rõ.

Hồ nước được cho là xuất hiện cách đây vài tháng. Các trận động đất nhỏ có thể đã tác động đến một một mạch nước ngầm tự nhiên, khiến nước tràn lên bề mặt. Tuy nhiên, tầng ngậm nước bên dưới đến nay vẫn chưa được phát hiện.

Theo Independent, người dân địa phương bắt đầu kéo đến hồ nước này từ một tháng trước, coi đây là nơi để nghỉ ngơi và tránh nóng giữa thời tiết oi bức và nhiệt độ trung bình khoảng 40 độ C. Mỗi ngày có khoảng 600 người đến hồ bơi lội, ngụp lặn dưới nước hay chèo thuyền.

Tuy nhiên, giới chức địa phương cảnh báo nước trong hồ đang bắt đầu chuyển đổi từ xanh lam sang màu xanh thẫm và xuất hiện tảo. Điều này cho thấy nó có thể chứa chất gây ung thư. Một số chuyên gia cho rằng nước hồ cũng có thể mang tính phóng xạ, do ảnh hưởng từ một mỏ phosphate ở gần đó.

Theo Vnexpress
  • 52
  • 5.371

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook