Hoa nở sớm hơn vì trái đất ấm lên

  •  
  • 431

Hàng chục loài hoa tại Mỹ nở rộ sớm nhất trong hơn 160 năm qua do hiện tượng biến đổi khí hậu.

Ít nhất 32 loài hoa tại Mỹ nở sớm hơn tới 24 ngày trong năm 2010 và 2012 vì nhiệt độ tăng.
Ít nhất 32 loài hoa tại Mỹ nở sớm hơn tới 24 ngày trong năm 2010 và 2012 vì nhiệt độ tăng. 

Elizabeth Ellwood, một nhà nghiên cứu của Đại học Boston tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp phân tích dữ liệu về thời gian nở đồng loạt của 32 loài hoa tại hai địa điểm trong 161 năm qua, Livescience đưa tin.

Nhóm nghiên cứu lấy dữ liệu từ các tài liệu của nhà tự nhiên học nổi tiếng Aldo Leopold và Henry David Thoreau. Trước đó nhiều nhà khoa học đã mô tả các dữ liệu của Leopold và Thoreau, song Ellwood là người đầu tiên kết hợp dữ liệu của hai ông.

"Nền nhiệt độ kỷ lục vào năm 2010 và 2012 khiến 32 loài hoa nở sớm hơn từ 10 tới 24 ngày so với các năm khác", Ellwood kết luận.

Do một khu vực mà nhóm Ellwood nghiên cứu nằm trên bờ biển, còn một khu vực nằm sâu trong nội địa nên họ cho rằng kết quả nghiên cứu có thể đúng với toàn nước Mỹ.

Một nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng biến đổi khí hậu khiến mùa xuân đến sớm hơn trên các lục địa. Chẳng hạn, vào năm 2009, mùa xuân đến sớm hơn 1,7 ngày so với nửa đầu thế kỷ 20. Mùa hè, mùa thu và mùa đông cũng bắt đầu sớm hơn 1,7 ngày. Ngoài ra, sự khác biệt về nhiệt độ giữa mùa đông và mùa hè ngày càng giảm. Sự dịch chuyển thời gian của các mùa diễn ra một cách đồng nhất trên đất liền, còn trên các đại dương hiện tượng này không xảy ra.

Theo VNE
  • 431

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook