Hóa ra tròng mắt cũng có thể bị ung thư, và những gì xảy đến sau đó sẽ khiến bạn phải giật mình

  • 1.526

Có một điểm bạn cần biết rằng ung thư không phải là cái tên dành cho một loại bệnh, mà là hàng trăm loại. Ung thư có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể.

Nhưng bạn có biết, đến tròng mắt - hay mống mắt - cũng có thể bị ung thư không?

Căn bệnh hiếm gặp, nhưng chết người

Ung thư mống mắt rất hiếm gặp, nhưng hoàn toàn có thể gây chết người. Trong y học, căn bệnh này được gọi với thuật ngữ "u màng nho" (uvea melanoma), trong đó "màng nho" dùng để chỉ một lớp của mắt bao gồm cả mống mắt, thể mi, và màng đệm chứa mạch máu.

Cần biết rằng mống mắt và màng nho nói chung có vai trò rất quan trọng đối với thị giác của chúng ta. Chúng kiểm soát lượng ánh sáng đi vào nhãn cầu, bằng cách điều chỉnh kích cỡ mống mắt dựa vào các tế bào sắc tố xung quanh.

Các bộ phận của màng nho được tô xanh.
Các bộ phận của màng nho được tô xanh.

Nhưng cũng giống như các tế bào khác trong cơ thể, tế bào sắc tố trong mắt cũng phải phân chia và phải gánh chịu rủi ro biến chuyển thành ung thư.

Và cách nó được hình thành có thể khiến chúng ta phải giật mình.

Trường hợp có thật

Theo như báo cáo mới được ghi nhận trên tạp chí Medicine, các bác sĩ từ một bệnh viện thuộc bang California đã tiếp nhận một trường hợp khá nghiêm trọng. Người phụ nữ 57 tuổi đã nhập viện trong tình trạng khẩn cấp, sau 4 ngày chịu đựng bên mắt phải sưng to và đau đến khủng khiếp.

Bản báo cáo cho biết mắt phải của người này đã không còn nhìn được trong vài năm gần đây nhưng không đề cập đến quá trình ấy diễn ra như thế nào. Chỉ biết rằng con mắt ấy đã bị hư hại nặng, sắc tố trong tròng mắt lan ra khắp nhãn cầu theo như bức hình dưới đây.

Con mắt của người phụ nữ sau khi mổ ra.
Con mắt của người phụ nữ sau khi mổ ra.

Chắc ai cũng đoán ra, người phụ nữ này đã bị ung thư tròng mắt. Cách duy nhất để giải quyết căn bệnh này là phẫu thuật cắt bỏ phần bị ung thư - hay nói cách khác là loại bỏ con mắt phải của bệnh nhân.

Nhưng thật không may, mọi chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó. Sau khi gửi con mắt đi xét nghiệm, các bác sĩ cũng phát hiện ra rằng khối u đã di căn - giống như ít nhất 50% các trường hợp từng mắc phải căn bệnh này. Theo Lesley Everett và Thomas Copperman - 2 bác sĩ chịu trách nhiệm cho ca mổ, thì khối u đã lan xuống gan, hạch bạch huyết và nhiều nội quan khác.

Bệnh nhân đã qua đời chỉ 2 tháng sau khi được chẩn đoán và điều trị.

Nguyên nhân gây ung thư mống mắt

Ung thư mống mắt.
Ung thư mống mắt.

Nguyên nhân khiến mống mắt bị ung thư hiện vẫn chưa được làm rõ. Có giả thuyết cho rằng căn bệnh có liên quan đến việc tiếp xúc với tia cực tím quá nhiều, nhưng các bằng chứng đều không rõ ràng.

Dù vậy thì phòng còn hơn chống. Trong những ngày nắng nóng cực độ như thế này, hãy trang bị cho mình một chiếc kính râm mỗi khi có việc phải ra ngoài. Đồng thời khi phát hiện cơ thể có điều gì bất ổn, hãy nhanh chóng tìm gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất có thể.

Cập nhật: 17/05/2019 Theo helino
  • 1.526

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook