Hóa thạch nghi là bằng chứng về quái vật mực ăn cá voi

  •  
  • 3.622

Một nhà nghiên cứu Mỹ đưa ra bằng chứng hóa thạch về sự tồn tại của quái vật mực được cho dài 1,6km, có thể nuốt chửng cá voi.

Kraken là quái vật mực khổng lồ trong thần thoại Bắc Âu có thể nuốt chửng cá voi và tàu thuyền. Các truyền thuyết mô tả sinh vật biển này dài 1,6 kilomet. Dù Kraken được nhắc đến lần đầu tiên trong truyện dân gian Iceland thế kỷ 13 Örvar-Oddr, một nhà nghiên cứu cho rằng có bằng chứng hóa thạch về sinh vật này, theo Ancient Origins.

Minh họa quái vật mực Kraken trong truyền thuyết.
Minh họa quái vật mực Kraken trong truyền thuyết. (Ảnh: YouTube).

Được phát hiện năm 2011, các hóa thạch của một loài thằn lằn biển có những dấu vết lạ có thể do một con vật giống Kraken gây ra. Dù vấp phải nhiều chỉ trích, giáo sư Mark McMenamin, nhà cổ sinh vật học ở Đại học Mount Holyoke tại Massachusetts, Mỹ, vẫn đưa thêm nhiều bằng chứng khác để củng cố kết luận.

Một hóa thạch cột sống có cách sắp xếp khác thường của bò sát biển được tìm thấy trong công viên Berlin-Ichthyosaur State Park ở Nevada, Mỹ. Hóa thạch thuộc về một con thằn lằn cá sống cách đây 200 - 250 triệu năm. Cách phân bố những chiếc xương cho thấy nó bị một loài thú săn mồi lớn hơn nhiều tấn công, có thể là một con bạch tuộc hoặc mực khổng lồ thống trị đại dương lúc đó. Theo ước tính, sinh vật đánh bại thằn lằn cá phải dài khoảng 30 mét, vượt xa bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương, loài bạch tuộc lớn nhất ngày nay.

Phát hiện hóa thạch của một bộ phận được nhận định mỏ của mực khổng lồ, cùng với nhiều chiếc xương có dấu vết xúc tu, dường như củng cố giả thuyết của giáo sư McMenamin. Một đống xương vụn cũng được tìm thấy bên cạnh xác thằn lằn cá.

Dấu vết xúc tu mực trên hóa thạch thằn lằn cá.
Dấu vết xúc tu mực trên hóa thạch thằn lằn cá. (Ảnh: Mark McMenamin).

Giáo sư McMenamin nhận định cách sắp xếp của bộ xương và vị trí xúc tu chỉ ra thằn lằn cá bị nhấn chìm hoặc bị siết quanh cổ. Nhiều khả năng nó bị quái vật giống Kraken lôi về hang ổ và xác bị vứt ở đó.

Tuy nhiên, giới nghiên cứu vẫn cho rằng cần nhiều bằng chứng thuyết phục hơn trước khi đưa ra kết luận chính xác về sự tồn tại của quái vật Kraken trong thực tế.

Cập nhật: 06/11/2017 Theo VnExpress
  • 3.622