Học sinh cấp hai phát minh giấy dùng được 500 lần

  •  
  • 2.129

Một học sinh cấp 2 người Trung Quốc đã phát minh ra một loại giấy rất tiết kiệm có thể dùng đi dùng lại khoảng 500 lần.

Loại giấy này có kích cỡ như giấy A4, trên bề mặt phủ một lớp màng mỏng. Điều đặc biệt là tờ giấy này rất tiện lợi có thể dùng rất nhiều các loại bút như bút mực, bút nước, sơn dầu để viết lên.

Với tất cả những vết tích lưu lại trên giấy chỉ cần dùng loại giấy vệ sinh mềm hay khăn lau đều có thể lau sạch và trông lại như mới. Thậm chí những chữ viết lưu lại rất nhiều tháng trên đó đều có thể lau sạch.

Phát minh này do Từ Bằng, một học sinh cấp 2 thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc nghĩ ra. Hiện cậu đang làm thủ tục xin cấp bản quyền cho sáng chế của mình.

Từ Bằng cho biết, cậu sáng tạo ra loại giấy này với mong muốn tiết kiệm giấy cho các trường học. Nhu cầu dùng giấy của học sinh là rất lớn, trong khi đó giá cả lại đắt đỏ. Học sinh trường cậu liên tục phải mua vở ngoài cổng trường với giá 1 nhân dân tệ và chỉ có 25 trang. Mỗi quyển vở đó viết không đủ cho 1 tuần. “Một số học sinh thường sử dụng giấy, vở của cơ quan bố mẹ mình, có người dùng giấy photo đóng thành vở”, cậu cho biết.

(Ảnh: www.accbo.org)

Là một học sinh thường xuyên phải làm công việc trực nhật quét lớp học, cậu phát hiện ra rằng 45% rác trong trường là các loại giấy thải. Các loại giấy này khi viết lên thì dễ nhưng để xoá được thì rất khó. Thế là cậu nảy ra ý định sáng tạo trên.

Thầy Lương Phách chủ nhiệm lớp cậu rất ủng hộ sáng kiến mới mẻ này. Thầy cũng rất e ngại việc các em thường xuyên dùng giấy photo làm vở viết. “Những loại giấy không mất tiền các em lấy từ các cơ quan về dùng không chỉ tạo thành sự lãng phí mà còn tạo cho học sinh thói quen xấu đó là sử dụng tài sản công”.

Sản phẩm của Từ Bằng là loại giấy có tính mềm dẻo và chống chịu tốt. Trên bề mặt hỗn hợp bột giấy cậu phủ một lớp màng bóng sáng với độ dày 0,012mm.

Hiện tại Từ Bằng chỉ sản xuất với số lượng nhỏ với giá 30 nhân dân tệ (4,3USD)/trang.

Với sáng tạo mới này của mình, Từ Bằng đã được đề cử vào danh sách tham gia dự thi sáng tạo kỹ thuật thanh thiếu niên của thành phố Hợp Phì.
Nguyễn Hương (Theo Xinhua, Dân trí)
  • 2.129

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook