Chiếc bồn cầu chuyển phân thành năng lượng và tiền mã hóa

  •   3,73
  • 2.847

Bồn cầu thân thiện với môi trường BeeVi, phát minh đến từ một trường đại học ở Hàn Quốc, phần nào giúp đời sống sinh viên theo học dễ dàng hơn.

Cho Jae-weon, giảng viên khoa Kỹ thuật môi trường thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (UNIST), là người sáng tạo ra BeeVi, chiếc bồn cầu có thể biến phân thành khí sinh học và phân bón.

Để tiết kiệm nước, BeeVi sẽ hút phân xuống một bồn chứa đặt ngầm dưới đất. Tại đây, các vi sinh vật sẽ phân hủy chất thải, tạo thành khí mê tan. Khí sau đó được chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho 1 tòa nhà trong trường.

Cho Jae-weon đứng bên cạnh một bể chứa phân ở Ulsan.
Cho Jae-weon đứng bên cạnh một bể chứa phân ở Ulsan. (Ảnh: Reuters).

Nhờ phát minh này, sinh viên tại tòa nhà được sử dụng điện miễn phí. Bên cạnh đó, mỗi lần sử dụng BeeVi được quy đổi ra một đơn vị tiền mã hóa lưu hành nội bộ mang tên "Ggool", nghĩa là "Mật ong".

Sinh viên có thể dùng Ggool để mua nhiều thứ trong khuôn viên trường như cà phê, mì ramyeon hay thậm chí là sách. Mỗi người sử dụng BeeVi sẽ kiếm được 10 Ggool một ngày.

"Nếu nghĩ rộng ra, phân có giá trị trong việc tạo ra năng lượng và phân bón. Việc tôi làm là đặt giá trị đó vào vòng tuần hoàn", ông Cho cho biết.

500 gram phân, lượng trung bình một người thải ra trong một ngày, có thể sản sinh ra 50 lít khí mê tan. Theo ông Cho, lượng khí này giúp tạo ra khoảng 0,5 kWh điện, đủ cho một chiếc xe hơi điện chạy 1,2 km.

Khi tất cả bồn cầu trong khuôn viên trường đều được thay bằng BeeVi, lượng điện năng sạch thu được là rất lớn.

"Tôi không còn xem phân là một thay dơ bẩn nữa, bây giờ nó là một báu vật đối với tôi. Tôi thậm chí còn nói về phân trong các bữa ăn khi nghĩ về những cuốn sách mình muốn", Heo Hui-jin, cựu sinh viên UNIST cho biết.

Cập nhật: 11/07/2021 Theo Zing
  • 3,73
  • 2.847

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook