Học sinh "đua xe" để... nghiên cứu khoa học

  •  
  • 1.012

Phản ứng hóa học giữa giấm ăn và baking soda sẽ tạo ra một “phản lực” đẩy những chiếc "xe đua" di chuyển trong một quãng đường nhất định.

Phản ứng hóa học này đã được mô tả dướng dạng video clip có tên gọi "STEAM - Tay đua siêu hạng". Clip này vừa đạt giải cao nhất cuộc thi “Thực hiện clip mô phỏng STEM năm 2017” do Thành đoàn TP.HCM tổ chức.

Hai giáo viên trường quốc tế Việt Úc, tác giả của clip STEAM - Tay đua siêu hạng.
Hai giáo viên trường quốc tế Việt Úc, tác giả của clip STEAM - Tay đua siêu hạng. (Ảnh: Hà Thế An).

Mô tả về clip này, cô Trần Thị Phương Diệp, giáo viên hóa học, trường quốc tế Viêt Úc (cơ sở quận Phú Nhuận, TP.HCM), cho biết phản ứng hóa học giữa baking soda và giấm sẽ tạo ra khí cacbonic (CO2). Khí này sẽ tạo thành một lực đẩy, đẩy chiếc xe mô hình (làm bằng chai nhựa) di chuyển trong một quãng đường nhất định.

Với việc thực hiện mô hình hóa học này, học sinh sẽ hiểu được tại sao chiếc xe có thể di chuyển, vận dụng các định luật Newton để xác định các yếu tố vật lý của hiện tượng.

Dựa vào lực đẩy của phản ứng hóa học, học sinh cũng có thể tính toán được quãng đường di chuyển của xe, phụ thuộc vào lực ma sát, hướng chuyển động của xe…

“Với trò chơi này, chúng tôi muốn học sinh tự tìm tòi và vận dụng những kiến thức khoa học trong nhiều lĩnh vực để có thể tạo ra chiếc xe đua như các em mong muốn. Ngoài việc vận dụng kiến thức khoa học, học sinh cũng rất thích thú khi được tự mình sáng tạo ra những mẫu xe mà các em thích. Điều này cho thấy những kiến thức khoa học còn có thể kết hợp với giá trị nghệ thuật” - cô Diệp cho hay.

Nhóm tác giả đạt giải ba tại cuộc thi
Bà Nguyễn Thị Mỹ Lê, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, đơn vị đồng tổ chức cuộc thi trao giải cho nhóm tác giả đạt giải ba tại cuộc thi. (Ảnh: Hà Thế An).

Thầy Phan Thành Luân, giáo viên Vật lý, trường quốc tế Việt Úc cho hay, video clip STEAM - Tay đua siêu hạng, đã được đăng tải trên website trường để học sinh có thể quan sát và thực hiện trò chơi theo ý thích của mình.

Anh Đoàn Kim Thành trao giải Nhì (không có giải nhất) cho nhóm tác giả cuộc thi.
Anh Đoàn Kim Thành, giám đốc Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM trao giải Nhì (không có giải nhất) cho nhóm tác giả cuộc thi. (Ảnh: Hà Thế An).

Ngoài clip STEAM - Tay đua siêu hạng, Thành đoàn TP.HCM đã trao thưởng cho 6 clip khác đạt các giải thưởng của cuộc thi trong sáng 21/12.

Anh Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM cho biết, trong thời gian hơn 2 tháng triển khai, cuộc thi đã thu hút 40 clip của 80 thanh thiếu niên từ 18 đơn vị trên địa bàn thành phố.

“Việc thực hiện các video mô phỏng phương pháp giáo dục STEM có ý nghĩa quan trọng trong việc giảng dạy tại trường học, giúp học sinh tiếp cận với khoa học tốt hơn. Chúng tôi hy vọng, sau cuộc thi sẽ có nhiều trường học, tổ chức giáo dục quan tâm hơn đến STEM” - anh Thành cho hay.


Clip "STEAM - Tay đua siêu hạng" của hai giáo viên trường quốc tế Việt Úc.

Cập nhật: 22/12/2017 The khampha
  • 1.012

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook