Họp khẩn về vấn đề khói bụi Indonesia

  •  
  • 261

Hôm qua, bộ trưởng môi trường các nước Indonesia, Malaysia, Singapore, Brunei và Thái Lan đã họp khẩn tại tỉnh Riau (Indonesia) để tìm biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khói bụi do cháy rừng xảy ra hằng năm ở Indonesia.

Cảnh sát Indonesia đeo mặt nạ chống khói khi làm nhiệm vụ ở thủ đô Jakarta
Cảnh sát Indonesia đeo mặt nạ chống khói khi làm nhiệm vụ ở thủ đô Jakarta (Ảnh: AFP)
Trong bản tuyên bố dự thảo, bốn nước còn lại kêu gọi nước chủ nhà phê chuẩn Hiệp định chống khói bụi xuyên biên giới ASEAN mà các thành viên đã ký kết năm 2002. Theo đó, các nước có nghĩa vụ phải hành động trước nhằm giải quyết ô nhiễm khói bụi do các vụ cháy rừng xuyên biên giới gây ra, thông qua các qui định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt, phát hiện đám cháy bằng vệ tinh, đầu tư đào tạo lực lượng cứu hỏa...

Trước đó, Tổng thống Indonesia Susilo B. Yudhoyono cho biết sẽ cho triển khai quân đội và cảnh sát đến dập tắt cháy rừng tại đảo Sumatra và một phần đảo Borneo. Đồng thời chính phủ sẽ thuê máy bay chuyên dụng của Nga để thả bom nước xuống hàng trăm đám cháy trên hai đảo này.

Trong khi đó, nước Úc cũng đang vật lộn với một loạt vụ cháy rừng xảy ra khắp phía nam và đông nước này. Hơn 300 vụ cháy bắt đầu từ đầu tuần nhưng đến hôm qua vẫn chưa dập tắt được hoàn toàn. Hôm qua, cảnh sát Úc đã bắt giữ hai người và cảnh cáo nhiều trẻ vị thành niên khác vì tội cố ý gây cháy rừng.

T.TRÚC

Theo Bloomberg, Herald Sun, Tuổi trẻ
  • 261

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook