Hộp sọ dài như người ngoài hành tinh của phụ nữ Đông Âu cổ

  • 609

Các nhà khoa học phân tích ADN và phát hiện những hộp sọ dài khác thường ở Đức thuộc về phụ nữ Đông Âu thời xưa.

Nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Krishna Veeramah tại Đại học Stony Brook dẫn đầu tiến hành phân tích ADN những hộp sọ dài hơn bình thường được phát hiện ở Đức, Newsweek hôm 14/3 đưa tin. Kết quả cho thấy chúng thuộc về những phụ nữ Đông Âu có thể được đưa đi làm cô dâu ở vùng khác.

Tục bó chặt đầu để thay đổi hình dạng hộp sọ sau khi đứa trẻ chào đời xuất hiện ở nhiều nền văn hóa trong lịch sử. Đây được coi là một biểu tượng cho địa vị xã hội cao vì quá trình này đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Tập tục này khá phổ biến ở Đông Âu, bắt nguồn từ người Hung.

Hộp sọ bị kéo dài nhiều (trái) và ít (giữa) so với hộp sọ thường (phải) được tìm thấy ở Đức.
Hộp sọ bị kéo dài nhiều (trái) và ít (giữa) so với hộp sọ thường (phải) được tìm thấy ở Đức. (Ảnh: Newsweek).

Tuy nhiên, những hộp sọ bị kéo dài thuộc về 13 hài cốt phụ nữ, có niên đại từ khoảng năm 500, được phát hiện ở các thị trấn ven sông Danube, miền nam nước Đức, lại khiến các nhà khảo cổ bối rối. Trước đó, họ không thấy tập tục này xuất hiện ở Tây Âu.

Kết quả phân tích ADN mới chỉ ra, đây là những phụ nữ Đông Âu. Nhóm nghiên cứu kết luận, không phải người Tây Âu tiếp thu tập tục làm biến dạng hộp sọ mà những phụ nữ này di cư từ Đông Âu đến.

Các nhà nghiên cứu cho rằng họ có thể là những cô dâu được đưa sang theo thỏa thuận. Hình dáng đầu kỳ lạ không phải điều duy nhất khiến những phụ nữ này trở nên nổi bật. Phân tích ADN cho thấy họ sở hữu mắt, da và tóc tối màu trong khi ở vùng đất mới, đặc điểm mắt xanh, tóc vàng phổ biến hơn.

Những đặc điểm nổi bật có thể khiến phụ nữ Đông Âu trở nên thu hút, Veeramah nhận xét. "Các dữ liệu của chúng tôi cho thấy người Barbarian ở Tây Âu và Trung Âu đưa về các phụ nữ ở nơi khác với phần đầu thon dài, có lẽ để tạo quan hệ liên minh chiến lược với các cộng đồng phía đông. Có thể người Hung không đóng vai trò lớn trong quá trình này", ông giải thích.

Ngoài việc hé lộ nguồn gốc những phụ nữ bí ẩn, nghiên cứu mới còn cho thấy, không chỉ đàn ông mới di cư trong thời kỳ này. Trên thực tế, dường như những phụ nữ này đã vượt chặng đường dài từ Đông Âu đến Tây Âu mà không cần đàn ông đi cùng.

Cập nhật: 17/03/2018 Theo VNE
  • 609

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook