Hộp sọ tìm thấy ở Trung Quốc có thể viết lại lịch sử loài người

  •  
  • 5.079

Phát hiện mới của các nhà khoa học từ một hộp sọ Trung Quốc có thể phản bác giả thuyết về lịch sử loài người.

Theo Independent, đa số các nhà nhân chủng học đều cho rằng, con người có nguồn gốc từ châu Phi, cách đây khoảng 200.000 năm trước. Nhóm người đầu tiên rời châu Phi đến những nơi khác trên thế giới sau đó 80.000 năm.

Hộp sọ Đại Lý được xác định niên đại 260.000 năm trước.
Hộp sọ Đại Lý được xác định niên đại 260.000 năm trước.

Nhưng thay vì nhân loại chỉ có nguồn gốc từ châu Phi, nghiên cứu mới chỉ ra khả năng còn 1 tộc người khác hình thành ở khu vực Đông Á.

Nhóm nghiên cứu phối hợp giữa Đại học Texas A&M (Mỹ) và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc mới đây đã công bố nghiên cứu chi tiết, xác định niên đại của chiếc hộp sọ Đại Lý nổi tiếng từng được khai quật ở Trung Quốc 40 năm trước.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu xác định được tuổi đời của hộp sọ Trung Quốc lên tới 260.000 năm, tức xưa hơn những gì phát hiện ở Châu Phi đến 60.000 năm. Đó cũng là hộp sọ của người Homo erectus.

Các nhà nghiên cứu không khỏi bất ngờ và tự hào khi có cơ hội phác họa lại khuôn mặt, hộp sọ của một người từng sống cách đây 260.000 năm trước.

Giả thuyết mới cho rằng Trung Quốc cũng là nơi thủy tổ của loài người hình thành.
Giả thuyết mới cho rằng Trung Quốc cũng là nơi thủy tổ của loài người hình thành.

Trong quá khứ, giả thuyết con người xuất hiện từ Trung Quốc thường bị bác bỏ bởi đây có thể chỉ nhằm nâng cao tầm quan trọng của Trung Quốc. Nhưng nghiên cứ mới có thể đã chứng minh giả thuyết này là đúng.

Tuy nhiên, điều này chưa thể chứng minh con người đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc thay vì Châu Phi. Homo erectus hoàn toàn có thể hiện diện ở hai hoặc nhiều hơn hai nơi trên Trái đất. Con người hiện đại rất có thể là sự pha trộn ADN giữa hai chủng người cổ tại Châu Á và Châu Phi, thay vì có nguồn gốc độc nhất, Xinzhi Wu, chuyên gia đến từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc nói.

Các nhà khoa học cho biết sẽ tiếp tục dự án nghiên cứu bằng cách so sánh chi tiết hộp sọ Đại Lý với các hộp sọ, xương khác được khai quật ở Châu Phi. Từ đó, các nhà nghiên cứu có thể xác định liệu người tồn tại ở Trung Quốc có tác động như thế nào đến sự hình thành và phát triển của người hiện đại.

Cập nhật: 22/11/2017 Theo Dân Việt
  • 5.079