Hộp xì gà ở Aberdeen cất giấu cổ vật Ai Cập 5.000 năm tuổi

  •  
  • 977

Một nhân viên đại học đã tìm thấy cổ vật Ai Cập 5.000 năm tuổi bị mất tích, chưa được công bố trong các kho lưu trữ.

Một hiện vật Ai Cập cổ đại thuộc Phòng Nữ hoàng của Đại kim tự tháp Giza, bị thất lạc trong nhiều thập kỷ đã được tìm thấy ở Aberdeen.

Hộp xì gà cất giấu cổ vật Ai Cập 5000 năm tuổi.
Hộp xì gà cất giấu cổ vật Ai Cập 5000 năm tuổi.

Hiện vật đã xuất hiện từ cách đây rất lâu trước khi xây dựng các Kim tự tháp lớn, khoảng từ năm 3341 đến 3094 trước Công nguyên.

Các học giả tiết lộ rằng ở Scotland, một nhân viên đại học đã tìm thấy cổ vật Ai Cập 5.000 năm tuổi bị mất tích, chưa được công bố trong các kho lưu trữ.

Khi cô xem qua khu vực châu Á của kho lưu trữ tại Đại học Aberdeen, Abeer Eladany, một trợ lý giám tuyển đã phát hiện ra một mảnh gỗ nhỏ bên trong hộp xì gà được tô điểm bằng lá cờ Ai Cập.

Gỗ hiện đã vỡ thành nhiều mảnh.
Gỗ hiện đã vỡ thành nhiều mảnh.

Eladany, một người Ai Cập cho biết: “Khi tôi xem xét các con số trong hồ sơ Ai Cập của chúng tôi, tôi ngay lập tức biết nó là gì, và nó đã bị che khuất một cách rõ ràng trong một bộ sưu tập sai”.

"Tôi là một nhà khảo cổ học và đã từng làm việc về các cuộc khai quật ở Ai Cập, nhưng tôi chưa bao giờ tưởng tượng được ở đây ở phía đông bắc Scotland mà mình có thể tìm thấy thứ gì đó quan trọng đối với di sản của đất nước mình".

Vào năm 1872, mảnh gỗ tuyết tùng dài 12,7cm là một trong ba món đồ được phát hiện trong Phòng nữ hoàng của Kim tự tháp Giza.

Bên cạnh việc phát hiện ra một chiếc móc bằng đồng và một quả bóng, hiện được đặt trong Bảo tàng Anh ở thủ đô London của Anh.

Kỹ sư Waynman Dixon là người đã phát hiện ra tấm gỗ và sau đó đã trao nó cho Tiến sĩ James Grant, một sinh viên tốt nghiệp đại học, người đã bắt đầu một chuyến đi đến Ai Cập vào giữa những năm 1860 để điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh tả.

Vật phẩm này không bao giờ được phân loại và đã mất tích trong gần bảy thập kỷ cho đến khi nó được người Ai Cập, Abeer Eladany, phát hiện ra một cách tình cờ.

Điều đáng chú ý là ba vật thể được phát hiện được gắn nhãn “Dixon Relics”.

Neil Curtis, người đứng đầu bảo tàng và các bộ sưu tập đặc biệt tại Đại học Aberdeen, cho biết: “Khám phá này chắc chắn sẽ khơi dậy sự quan tâm đến các di tích Dixon và cách chúng có thể làm sáng tỏ các Kim tự tháp lớn”.

Cập nhật: 18/12/2020 Theo GDTĐ
  • 977

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook