Phát hiện hài cốt voi ma mút với các mô mềm và lông

  •  
  • 641

Theo thông cáo báo chí của Đại học Liên bang Đông Bắc (Nga), trong một cuộc thám hiểm chung với các đồng nghiệp Nhật Bản ở Đại học Kindai, các nhà khoa học của 2 trường cùng công ty Fuji TV đã tìm thấy ở vùng Verkhoyansk, Đông Bắc Yakutia hài cốt của một con voi ma mút với các mô mềm và lông.

Cụ thể, các chuyên gia của Viện sinh thái học thực nghiệm phương Bắc và Đại học Kindai của Nhật Bản tìm thấy một bộ xương không hoàn chỉnh của một con voi ma mút vào ngày 12/8 ở hạ lưu sông Jan trong vùng Yunyugen, nơi có cái cái gọi là "nghĩa địa voi ma mút". Hiện các nhà khoa học vẫn tiếp tục cuộc khai quật và không có chi tiết khác về tìm kiếm cho đến khi đoàn thám hiểm trở về làng Batagay.

Các nhà khoa học Nga và Nhật vẫn tiếp tục khai quật nơi tìm thấy hài cốt của voi ma mút -
Các nhà khoa học Nga và Nhật vẫn tiếp tục khai quật nơi tìm thấy hài cốt của voi ma mút - (Ảnh: Đại học Liên bang Đông Bắc (Nga)).

Trước đó, vào tháng 9/2017 tại Hội nghị quốc tế lần thứ VII về voi ma mút và các loài họ hàng của voi ma mút tại Đài Loan, nhà nghiên cứu Gavril Novgorodov thông báo rằng, vùng Yunyugen với "nghĩa địa voi ma mút" có nhiều hứa hẹn nhất ở Yakutia cả về số lượng xương và các thành phần hoàn chỉnh nhất của động vật hóa thạch của Pleistocen muộn.

Theo các nhà khoa học, tại đây có hố thermokarst Batagaika là một hố sụt rỗng rất lớn hình thành do lớp đất đóng băng vĩnh cửu tan chảy. Ngày này do nhiệt độ Trái đất ngày càng ấm lên khiến lớp đất bề mặt và bên dưới miệng hố Batagaika sụp xuống. Việc nghiên cứu các lớp trầm tích ở đây đã giúp các nhà khoa học phát hiện ra nhiều thông tin hữu ích về những biến đổi trong quá khứ.

Cũng theo thông cáo báo chí của Đại học Liên bang Đông Bắc, trước cuộc thám hiểm này, các nhà khoa học đã phát hiện tại hố thermokarst Batagaika một con ngựa 3 tháng tuổi hóa thạch có tuổi khoảng 30-40 ngàn năm. Phát hiện mới này sẽ cung cấp cho các nhà khoa học một cái nhìn sâu sắc và duy nhất về sự phát triển của loài ngựa.

Cập nhật: 24/08/2018 Theo motthegioi
  • 641

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook