Huấn luyện chó như thế nào?

  •   38
  • 17.755

Một nghiên cứu mới cho thấy hành vi hay tập tính của chó đã bị hiểu sai trong một thời gian dài: trên thực tế sử dụng những ý tưởng sai về tập tính và huấn luyện chó sẽ dẫn đến, chứ không phải giảm, các hành vi không mong muốn. Những phát hiện này là thách thức đối với những giải thích về hành vi và kỹ thuật huấn luyện do các nhà huấn luyện chó giới thiệu trên tivi.

Ngược lại với những suy nghĩ thông thường, những con chó hung hãn không hề cố gắng thể hiện địa vị thống trị của mình đối với người hoặc những con chó khác, theo một nghiên cứu của Khoa Khoa học thú y Đại học Bristol, được công bố trên tạp chí Veterinary Behavior, Clinical Applications and Research.

Các nhà nghiên cứu sử dụng 6 tháng nghiên cứu tập tính của chó tại Trung tâm Dogs Trust, và tái phân tích dữ liệu từ những nghiên cứu về chó hoang dã, trước khi kết luận rằng những mối quan hệ cá nhân giữa chó được tiếp thu qua trải nghiệm hơn là do “mong muốn” thể hiện sự “thống trị”.

Bài báo “Dominance in domestic dogs - useful construct or bad habit?" cho thấy chó không bị thúc đẩy bởi mong muốn giữ vị trí của mình trong bầy đàn, như những gì các nhà huấn luyện chó nổi tiếng vẫn giảng giải.

Không những không có ích, các nhà nghiên cứu cho biết, những phương pháp huấn luyện nhằm “giảm địa vị” trên thực tế có thể rất nguy hiểm và khiến hành vi của chó còn tồi tệ hơn.

Hướng dẫn chủ vật nuôi ăn trước khi chó ăn hoặc đi qua cửa trước không thay đổi nhận thức của chó về mối quan hệ, mà chỉ đơn giản dạy cho chúng biết phải làm gì trong những tình huống cố định. Tồi tệ hơn, những phương pháp như ấn chó xuống sàn, nắm xương hàm sẽ làm chó lo sợ, thường là về người chủ, và có thể dẫn đến biểu hiện hung hãn.

Huấn luyện chó (Ảnh : absolute-dog-training.com)

Tiến sĩ Rachel Casey, giảng viên Đời sống và tập tính động vật, cho biết: “Giả định cho rằng chó được thúc đẩy bởi mong muốn bẩm sinh kiểm soát con người và các con chó khác là hoàn toàn vô lý. Điều này đánh giá không đúng mức khả năng học hỏi và giao tiếp phức tạp của chó. Nó cũng dẫn tới việc sử dụng những phương pháp huấn luyện ép buộc, và dẫn tới các vấn đề về hành vi. "

“Trong phòng khám liên bang, chúng tôi thường thấy chó học cách thể hiện sự hung hãn để tránh bị trừng phạt. Các người chủ thường rất bất ngờ khi chúng tôi giải thích rằng những con chó của họ sợ hãi chính bản thân họ, và thường có những biểu hiện hung hãn vì những phương pháp họ sử dụng. Nhưng đó không phải là lỗi của những người chủ, vì họ được khuyên làm như vậy qua các chương trình trên tivi”.

Tại Dog Trust, trại từ thiện dành cho chó lớn nhất Anh Quốc, những người làm việc tại đây thường thấy kết quả của việc huấn luyện chó sai. Giám đốc Chris Laurence cho biết: “Chúng tôi có thể nhận biết những con chó đến đây đã từng được “dạy” bằng những phương pháp huấn luyện của các nhà huấn luyện chó trên tivi. Chúng thường tỏ ra sợ hãi và dẫn đến biểu hiện hung hãn đối với người. "

“Thật đáng buồn rằng nhiều phương pháp được sử dụng để dạy chó tôn trọng chủ tỏ ra không hiệu quả, bạn sẽ không cải thiện hành vi của chúng mà kết cục là chó của bạn trở nên lo lắng và sợ hãi khiến các hành vi tự nhiên của chúng bị kìm nén, hoặc chúng sẽ trở nên hung hãn và nguy hiểm”.

G2V Star (Theo PhysOrg)
  • 38
  • 17.755

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook