"Huấn luyện" thành công robot hai chân vượt địa hình phức tạp

  • 304

Được chế tạo với khả năng đi trên các bậc đá với độ cao khác nhau mà không bị ngã, robot Berkeley có thể được dùng cho công tác cứu hộ cứu nạn.

Những robot có thể di chuyển hiện nay thường gặp vấn đề trên dạng địa hình không bằng phẳng vì mỗi bước đi của chúng sẽ khác nhau về chiều cao và khoảng cách.


Robot Berkeley thể hiện khả năng di chuyển ấn tượng trên địa hình phức tạp - (Video: Dailymail).

Các nhà khoa học tại Đại học California, Mỹ đã khắc phục vấn đề này khi dùng công nghệ máy học (machine learning) để "dạy" robot thích nghi với bề mặt gập ghềnh.

Thuật toán AI phức tạp sẽ hướng dẫn robot di chuyển dựa theo quy tắc nghiêm ngặt về vị trí đặt chân, do đó khoảng cách và chiều cao của mỗi bước đi trở nên khá cứng nhắc. Điều này dẫn đến robot bị ngã khi đi trên địa hình gồ ghề vì mỗi bước chân chắc chắn phải không giống nhau thì mới tránh khỏi việc ngã, trượt, khiến chuyển động chậm đi.

Nhóm nghiên cứu đã vượt qua khó khăn này bằng cách dùng máy học để "dạy" robot hai chân làm sao để xử lý bước chân hợp lý hơn.


Hệ thống của họ cho phép robot đi lại thoải mái hơn, giúp chúng linh hoạt hơn bất kì phiên bản robot nào trước đó.


Dạng địa hình phức tạp mà nhóm nghiên cứu tạo ra để thử nghiệm robot - (Ảnh: Đại học California).

Họ tạo ra các bài kiểm tra, sử dụng các tảng đá đa dạng về chiều cao và khoảng cách được thay đổi ngẫu nhiên.

Bất ngờ, mỗi robot trong thử nghiệm đã có thể di chuyển trên các địa hình nhân tạo dễ dàng mà không ngã, ngay cả khi chúng chưa từng gặp địa hình tương tự trước đó.

Chúng không hề "biết" trước địa hình sẽ như thế nào, chỉ vị trí đặt bước chân tiếp theo được cung cấp cho robot, một kịch bản tương đồng với những gì chúng sẽ đối mặt trong thực tế.

Hiện tại, chúng hoàn toàn "mù" và không thể sử dụng dữ liệu hình ảnh để tính toán bước đi tiếp theo. Thay vào đó, nhóm nghiên cứu cung cấp khoảng cách và độ cao của mỗi viên đá và hệ thống AI sẽ sử dụng phép toán học phức tạp để tính toán bước tiếp theo.


Robot không gặp khó khăn khi di chuyển trên các khối đá có chiều cao khác nhau - (Ảnh: Đại học California)

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo sợ giới quân sự trên thế giới sẽ sớm áp dụng công nghệ này và tạo ra robot sát thương có khả năng truy đuổi mục tiêu trên chiến trường mà không e sợ bất cứ loại địa hình nào.

Ngược lại, nhóm kỹ sư cho biết công nghệ của họ có thể được sử dụng trong nhiệm vụ cứu nạn, tìm kiếm khi thiên tai xảy ra. Trong tương lai, những robot cứu hộ cần phải di chuyển trên khu vực đổ nát và địa hình khó khăn một cách nhanh chóng nhằm tìm kiếm người mắc kẹt hoặc bị thương.

Họ chia sẻ trên blog: "Chúng là những cỗ máy tuyệt vời trong việc định hướng trên địa hình không có cấu trúc nhất định và không đồng đều. Thêm vào đó, chúng linh hoạt hơn nhiều so với các robot di chuyển bằng bánh xe, vốn dĩ gặp khó khăn khi điều hướng trên địa hình nhiều khoảng trống hay chiều cao thay đổi liên tục.

Khả năng của robot hai chân trên địa hình rời rạc và khó đoán giúp chúng trở thành ứng cử viên tiềm năng cho công việc thám hiểm không gian và ứng phó thiên tai''.

Cập nhật: 03/07/2018 Theo Tuổi Trẻ
  • 304

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook