Hút thuốc lá độc hại dưới mọi hình thức

  •  
  • 1.468

Thông điệp của Ngày thế giới không hút thuốc lá cũng như Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm nay là "Thuốc lá - Độc hại chết người dưới mọi hình thức và vỏ bọc". Không chỉ tiêu tốn về tiền bạc, mất mát về sức khoẻ, thông điệp năm nay cũng cảnh báo người hút thuốc lá về sự ảo tưởng mà các nhà sản xuất tạo ra, rằng hút thuốc có thể vẫn an toàn cho sức khoẻ.

Những mẩu đầu thuốc lá

Hút thuốc lá độc hại dưới mọi hình thức 
(Ảnh: azfotos)

Những bao thuốc lá được thiết kế đẹp và rất bắt mắt. Trên mỗi vỏ bao đều có in những hàng chữ nhỏ như: Hàm lượng nicotin - tức chất gây nghiện - rất thấp, chỉ có 0,5mg; hay thuốc lá loại "nhẹ", "êm dịu"… Còn chiếc đầu lọc dành riêng cho những người thường xuyên hút thuốc lá, tất cả nhằm tạo cho người sử dụng thuốc lá ảo tưởng rằng, họ vẫn có thể hút thuốc và sức khoẻ vẫn được an toàn.

Tại bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương - Nơi tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá nhiều nhất - Những tấm phim X. quang chụp những lá phổi loang lổ vết trắng, vết đen. Phần trắng nói lên rằng, phổi bệnh nhân đã bị tổn thương.

Theo Bác sỹ Nguyễn Xuân Nghiêm - Trưởng khoa hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương: "Ngoài bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Nguy hiểm nhất, khói thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư phổi, mà bệnh ung thư phổi cho đến nay, việc điều trị vẫn rất khó khăn".

Cũng theo bác sỹ Nghiêm, khoa hồi hức cấp cứu mỗi ngày tiếp nhận hơn 10 bệnh nhân lao hoặc các bệnh liên quan tới đường hô hấp. Khi nhập viện, phần lớn bệnh nhân đều ở trong tình trạng khó thở. 1/3 trong số bệnh nhân này thừa nhận rằng, trước đó họ đã hút thuốc lá, thuốc lào, thậm chí còn sử dụng trong nhiều năm liền.

Bác sỹ Phan Thị Hải - Thư ký dự án Phòng chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế cho biết thêm: "Các sản phẩm thuốc lá có tiêu đề như nhẹ, dịu êm, ít hắc ín, thuốc lá bạc hà, thuốc lá đinh hương và những sản phẩm thuốc lá có thể có hương vị hoa quả, hương vị sôcôla thì đây là cách tiếp cận của các công ty thuốc lá.

Tuy nhiên, bản chất của các loại thuốc lá này đều như nhau, được tạo ra từ cây thuốc lá có 2 chất chính là nicotin, và chất thứ hai là chất ta, hay còn gọi là nhựa thuốc lá trong đó chứa rất nhiều chất độc hại, các chất này có thể là những tác nhân gây ung thư và dẫn đến những bệnh mãn tính cho người hút thuốc như bệnh về hô hấp, tim mạch".

Đây là nguyên liệu chính của ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá. Nó chứa trong đó nhiều độc tố. Và thuốc lá thành phẩm dù có núp dưới những vỏ bọc hay tên gọi thế nào đi chăng nữa; và nguời ta có thể chế thêm những hương liệu hấp dẫn thì vẫn là chất độc, có hại cho sức khoẻ con người bởi tất cả đều được làm từ cây thuốc lá.

Theo VTV
  • 1.468

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook