Hút thuốc lá làm tăng nhiễm trùng và rụng tóc

  • 553

Theo những kết quả trong một công trình nghiên cứu của Mỹ mới đây thì việc ngừng hút thuốc lá được coi là một biện pháp điều trị những căn bệnh nhiễm trùng trầm trọng, bệnh răng miệng hoặc nhiễm trùng lao.

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ung thư khoang miệng. (Ảnh: VNN)
Trẻ em tránh được nguy cơ hít phải khói thuốc sẽ giảm được nguy cơ sưng màng não do nhiễm phải vi khuẩn meningococcus hoặc đau tai, nhiễm trùng tai.

Đối với những người lớn tuổi, tránh hít phải khói thuốc lá sẽ giảm nguy cơ bệnh cúm và nhiễm khuẩn meningococcu. Ngoài ra những người hút thuốc lá phải tiêm văcxin ngừa cúm hàng năm, tiêm văcxin ngừa sưng phổi, và nếu lỡ bị bệnh bỏng rạ thì phải uống thuốc acyclovir…

Các bác sỹ thường khuyên bệnh nhân nên bỏ hút thuốc vì nó sẽ gây ra những biến chứng như bệnh nghẽn phổi kinh niên hay nguy cơ ung thư phổi, ung thư cuống họng, tuyến tụy tạng…

Điều quan trọng hơn là nguy cơ nhiễm trùng tai và sưng màng não khi hít phải khói thuốc lá. Nguy cơ này không chừa một ai, kể cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em.

Một tác hại khác của hút thuốc lá mà theo lời của bác sỹ Ralph Trueb và đồng nghiệp tại Đại học Zurich, Thụy Sĩ, thì hút thuốc lá làm giảm lượng máu tới da đầu. Chất nicotin có mặt trong sợi tóc của những người hút thuốc. Hơn nữa kết quả nghiên cứu cho thấy nicotine làm tổn thương AND ở rễ sợi tóc.

Hút thuốc lá còn gây hiện tượng viêm, làm cho rễ tóc không phát triển được. Kết quả hình thành sẹo tại đây và như vậy sẽ ngăn cản sự phát triển của tóc. Đó là nguyên nhân khiến tóc bị rụng. Hút thuốc lá còn giảm estrogen, cũng là nguyên nhân khác làm rụng tóc.

Cập nhật: 01/03/2006 Theo Archives of Internal Medicine, VNN
  • 553

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook