Huyền thoại vị vua "chạm tay hóa vàng" bí ẩn nhất lịch sử

  •   12
  • 4.580

Midas là vị vua huyền thoại của vương quốc Phrygia được mô tả trong thần thoại Hy Lạp là chạm vào thứ gì đều biến thành vàng. Phrygia là một quốc gia cổ đại ở châu Á (nay thuộc trung tâm Thổ Nhĩ Kỳ).

Ông hoàng này sở hữu đôi bàn tay mang quyền năng đặc biệt mà không người nào có.
Ông hoàng này sở hữu đôi bàn tay mang quyền năng đặc biệt mà không người nào có.

Ông hoàng này sở hữu đôi bàn tay mang quyền năng đặc biệt mà không người nào có. Món quà này ông nhận được từ một vị thần có tên Dionysus. Cụ thể, vua Midas có đôi bàn tay "thần thánh" hễ chạm vào thứ gì như sỏi đá, thức ăn, đồ uống... đều biến thành những khối vàng ròng lấp lánh. Theo đó, mọi đồ vật xung quanh nhà vua Midas đều là những món đồ xa xỉ.

Tuy nhiên, vua Midas chỉ hạnh phúc, vui vẻ được một thời gian ngắn bởi ông nhanh chóng nhận thấy những ảnh hưởng tiêu cực của đôi tay chạm vào thứ gì cũng thành vàng. Thật vậy, khi cảm thấy khát, vua Midas cầm trên tay ly rượu nho yêu thích để uống thì nó nhanh chóng biến thành vàng lỏng. Do vậy, ông không thể giải tỏa cơn khát của mình. Vua Midas nhận thấy nếu sự việc tiếp diễn thì ông sớm muộn cũng chết vì đói khát.

Ông không thể giải tỏa cơn khát của mình khi mà cầm lên bất cứ thứ gì đều biến thành vàng hết.
Ông không thể giải tỏa cơn khát của mình khi mà cầm lên bất cứ thứ gì đều biến thành vàng hết.

Cuối cùng, vua Midas phải cầu xin thần Dionysus thu lại phép thần đã ban cho đôi tay của ông biến mọi thứ thành vàng. Trước lời thỉnh cầu của vua Midas, thần Dionysus chỉ cho ông hoàng này cách hóa giải phép thuật.

Để đôi tay không biến mọi thứ thành vàng, vua Midas được thần Dionysus chỉ dẫn đến dòng sông Pactolus rồi rửa tay thì mọi việc sẽ trở lại bình thường.

Cập nhật: 25/02/2019 Theo kienthuc
  • 12
  • 4.580

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook