Iceland phạm luật cấm săn cá voi

  •  
  • 736

Hôm 23-10 Iceland đã phá vỡ lệnh cấm đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại của quốc tế kéo dài 21 năm sau khi giết chết một chú cá voi vây, một loài động vật đang ở mức nguy cấp trong danh sách của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới.

Iceland nói cá voi vây có nhiều ở vùng biển nước họ, do đó việc săn bắt không gây ảnh hưởng đến dân số loài này

Iceland nói cá voi vây có nhiều ở vùng biển nước họ, do đó việc săn bắt không gây ảnh hưởng đến dân số loài này (Ảnh: BBC)

Chú cá voi này đã bị tàu săn cá voi Hvalur 9 săn đuổi ở ngoài khơi Iceland. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy chú cá dài 20 m này sau đó đã được mang vào bờ.

Hành động này theo sau tuyên bố của Iceland vào tuần trước rằng nước này có kế hoạch khôi phục lại việc đánh bắt cá voi cho mục đích thương mại.

Na Uy là nước duy nhất cho phép mua bán cá voi, Nhật nói họ chỉ săn cá voi cho mục đích nghiên cứu khoa học.

Ủy ban cá voi quốc tế (IWC) đã cấm mua bán cá voi từ năm 1985. Iceland là một thành viên của IWC vào năm 2002. Tuy nhiên vào ngày 17-10 vừa qua, Bộ Ngư nghiệp Iceland thông báo kế hoạch săn cá voi mới của mình. Theo đó, mỗi năm các tàu săn cá voi sẽ bắt 9 cá voi vây và 30 cá voi lưng xám. Bộ này cũng thêm rằng việc săn bắt sẽ nằm trong giới hạn cho phép.

Cá voi vây là loài nằm trong danh sách các loài động vật đang gặp nguy hiểm của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới, tuy nhiên theo Iceland, số lượng loài cá này ở nước họ đủ nhiều để cho phép săn bắt.

Thông báo của Iceland đã làm các nhóm bảo tồn thiên nhiên và các quốc gia chống săn cá voi giận dữ, một số cho rằng đây là hành động thách thức luật pháp. Hành động trên cũng đã gây ảnh hưởng đến ngành du lịch Iceland khi nhiều công ty du lịch cho biết họ nhận được nhiều e-mail tuyên bố sẽ không đến Iceland nếu nước này vẫn tiếp tục săn cá voi.

Ủy ban châu Âu (EC) đã kêu gọi Iceland xem xét lại quyết định của mình.

TƯỜNG VY

Theo BBC, Bloomberg, Tuổi trẻ
  • 736