Indonesia: phát động toàn quốc chống cúm gia cầm

  •  
  • 34

Indonesia đã công bố chiến dịch phòng chống cúm gia cầm trên phạm vi toàn quốc, trong đó có việc triển khai quân đội và những người tình nguyện kiểm tra từng nhà để truy lùng gia cầm hay thủy cầm bị nhiễm bệnh.

Thủ đô Jakarta và các vùng lân cận được đặc biệt chú ý vì các nhân viên y tế đã xác  nhận trường hợp nhiễm virus H5N1 ở người tại đây. Indonesia cũng xác nhận trường hợp cô gái 16 tuổi chết hôm 8-11 là nạn nhân thứ sáu của cúm gia cầm, đồng thời cho biết có thêm hai trường hợp nghi nhiễm khác. Đến nay nước này đã có chín trường hợp cúm gia cầm ở người được khẳng định.

Hãng dược Roche cho biết sẽ theo dõi tính an toàn của thuốc Tamiflu sau khi có báo cáo ở Nhật đặt nghi vấn  hai trường hợp thiếu niên tự sát ở nước này vào năm ngoái là do tác dụng phụ của thuốc.

Bệnh nhân uống Tamiflu ở VN không có biểu hiện hoang tưởng

* Trao đổi với PV ngày 15-11, bác sĩ Nguyễn Thị Tường Vân, phó khoa cấp cứu Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định những biểu hiện kích thích hoang tưởng hoàn toàn khi điều trị thuốc Tamiflu chưa xảy ra tại VN giống như hai trường hợp ở Nhật.

BS Tường Vân cho biết thêm qua theo dõi các trường hợp điều trị tại viện trong thời gian qua, 80% bệnh nhân uống Tamiflu sau 15 phút sẽ có biểu hiện rối loạn tuần hoàn như chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi... Những triệu chứng này sẽ kéo dài 3-5 giờ sau khi dùng thuốc. “Tuy nhiên, đây là những phản ứng nhạy cảm của cơ thể với hóa chất, không đáng ngại”.

THỦY TÙNG  - THỤY KHÊ

Theo Tuổi trẻ Online
  • 34

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook