Intel trình diễn máy chủ 16 bộ vi xử lý

  •  
  • 79

Tại một cuộc họp báo vừa được tổ chức tại Mỹ, Intel đã cho trình diễn hệ thống máy chủ sử dụng 4 con chip "lõi tứ" Tigerton của hãng này, nâng tổng cộng lên "16 lõi" xử lý độc lập trong một hệ thống.

Intel hy vọng sẽ tung ra chip Tigerton, thuộc dòng Xeon MP, vào quý 3 năm 2007. Mẫu chip này là những sản phẩm đầu tiên thuộc dòng MP sử dụng cấu trúc vi xử lý Intel Core thay cho cấu trúc Netburst trước đây. Intel Core sẽ giúp mang lại hiệu suất cao hơn và khả năng tiết kiệm điện năng nhiều hơn.

Hiện tại, Intel đã bắt đầu chuyển dịch sang nền tảng Core đối với các dòng sản phẩm desktop, laptop và máy chủ "lõi kép". Tuy nhiên, hãng này vẫn bán những sản phẩm máy chủ đa bộ vi xử lý dựa trên nền tảng Netburst.

Trong khi đó, các máy chủ dựa trên nền tảng Tigerton sẽ sử dụng chipset Clarksboro, giúp loại bỏ cấu trúc bus "kép" độc lập vẫn được sử dụng cho các dòng máy chủ Tulsa hiện tại, và thay thế chúng bằng đường liên kết chuyên dụng giữa mỗi con chip "lõi tứ" và chipset.

Thiết kế hiện tại của Intel cho sản phẩm máy chủ bốn bộ vi xử lý chỉ cho phép hai BXL chia sẻ một đường liên kết tới chipset. Điều này gây ra tình trạng "thắt cổ chai", và làm phát sinh khả năng truy cập cạnh tranh trong điều kiện đường kết nối hạn hẹp.

Intel hy vọng sẽ xuất xưởng được khoảng hơn một triệu BXL "lõi tứ" vào giữa năm 2007. Những BXL này sẽ bao gồm chip "lõi tứ" Kentsfield - dành cho dòng desktop cao cấp, và Clovertown - dành cho dòng máy chủ 4 bộ vi xử lý. Cả Kentsfield và Clovertown sẽ được tung ra vào tháng 11 tới đây.

Theo CNet, VnMedia
  • 79

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook