Iran đã phóng thành công vệ tinh tự chế Rassad-1

  • 415

Kênh truyền hình tiếng Arập Al-Alam của Iran đưa tin nước này ngày 15/6 đã phóng thành công vệ tinh tự chế Rassad-1 (Quan sát) lên quỹ đạo cách trái đất 260km.

Đây là vệ tinh đầu tiên của Iran dùng để chụp ảnh và mang thiết bị đo đạc từ xa. Nó sẽ được sử dụng trong ngành khí tượng học và dùng để xác định biên giới biển. Vệ tinh được phóng vào quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Safir, cũng do Iran tự sản xuất.

Vệ tinh Rassad-1 là một trong bốn vệ tinh hiện đại đang được sản xuất trong nước, gồm có Fajr (Bình minh), Amirkabir 1 và Zafar (Chiến thắng) và Kavoshgar 4 (Thám hiểm 4).

Iran đã phóng thành công vệ tinh tự chế Rassad-1
Vệ tinh tự chế Rassad-1 của Iran. (Nguồn: Presstv.ir).

Hồi tháng 2/2011, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã tiết lộ bốn nguyên mẫu vệ tinh mới được sản xuất trong nước mà nước này hy vọng sẽ phóng trước tháng 3/2012.

Trước đó, Iran đã phóng vệ tinh sản xuất trong nước đầu tiên, mang tên Omid (Hy vọng) vào quỹ đạo năm 2009. Vệ tinh xử lý dữ liệu Omid được thiết kế để quay quanh Trái Đất 15 lần trong chu kỳ 24 giờ, truyền tải dữ liệu thông qua hai băng tần số và tám hệ thống ăngten tới một trạm không gian của Iran.

Iran là một trong 24 thành viên sáng lập của Ủy ban sử dụng không gian vũ trụ hòa bình của Liên Hợp Quốc được thành lập năm 1959.

Theo Vietnam+
  • 415

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook