Iran tiến hành thử nghiệm máy làm giàu urani mới hiện đại

  •  
  • 396

Ngày 27/8, Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi cho biết nước này đã tiến hành các cuộc thử nghiệm "cơ khí" đối với một loại máy làm giàu urani mới hiện đại.

Iran tiến hành thử nghiệm máy làm giàu urani mới hiện đạiTheo Reuters, tiết lộ trên có thể sẽ chọc giận những nước Phương Tây đang hối thúc Iran thu nhỏ quy mô chương trình hạt nhân của nước này.

Hãng thông tấn Fars cũng dẫn lời ông này nói rằng Iran đã tiến hành các cuộc thử nghiệm "cơ khí" đối với các máy ly tâm thế hệ mới nhất IR-8, song chưa bơm khí urani vào những máy này.

Ông Salehi khẳng định: "Sản xuất và chế tạo các máy ly tâm mới là quyền của chúng tôi", đồng thời nhấn mạnh "căn cứ vào thỏa thuận Geneva, thì hoạt động nghiên cứu và phát triển không bị hạn chế".

Hiện Phương Tây đang theo dõi chặt chẽ việc Iran phát triển máy ly tâm mới nhằm thay thế mẫu máy dễ bị hỏng hiện nay, bởi quá trình này có thể cho phép nước Cộng hòa Hồi giáo sản xuất nguyên liệu chế tạo bom nguyên tử tiềm tàng với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Các báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trong năm nay cho thấy Iran đang thử nghiệm 4 mẫu máy ly tâm khác với khí urani là IR-2m, IR-4, IR-6 và IR-6. Những máy này đang được phát triển tại tổ hợp hạt nhân Natanz.

Theo Vietnam+
  • 396

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook