Israel: một siêu vi khuẩn gây chết người hàng loạt

  • 260

Một siêu vi khuẩn đề kháng với kháng sinh đã hoành hành khắp các bệnh viện ở Israel và làm 120-200 người tử vong.

Hiện thông tin này đang khiến rất nhiều người dân Israel lo lắng khi đã có khoảng 500 người bị nhiễm loại vi khuẩn Klebsiella trong sáu tháng qua và tỉ lệ bệnh nhân tử vong khoảng 30-40%, theo Bộ Y tế nước này. Hiện dư luận Israel cũng rất bất bình khi có thông tin cho rằng Bộ Y tế đã ém nhẹm thông tin khi phát hiện vụ việc cách đây khoảng nửa tháng.

Klebsiella pneumoniae là một loại vi khuẩn phổ biến thường có ở miệng, trên da và thành ruột. Tuy vậy, loại vi khuẩn có thể đề kháng với các loại kháng sinh là hiện tượng mới chỉ được phát hiện cách đây vài năm. Theo Bộ Y tế Israel, tình trạng vi khuẩn kháng thuốc này trước đó đã không được phát hiện do nước này không có một hệ thống cảnh báo trung tâm như nhiều nước phương Tây. 

Bộ trưởng Y tế Israel Yacov Ben Yizri đề nghị người dân bình tĩnh

Bộ trưởng Y tế Israel Yacov Ben Yizri đề nghị người dân bình tĩnh (Ảnh: Ynetnews)

Tuy vậy liệu vi khuẩn này có phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của các bệnh nhân vẫn còn là nghi vấn, vì hầu hết bệnh nhân nhiễm nó đều đã trên 70 tuổi (độ tuổi trung bình nhiễm vi khuẩn là 75) và những người tử vong đều đã mắc các bệnh nặng khác như ung thư, tiểu đường...

Bộ Y tế Israel cho rằng những người dân thông thường sẽ không bị ảnh hưởng bởi nạn dịch này mà chỉ những người có hệ thống miễn dịch rất yếu hay đang mắc nhiều loại bệnh dịch khác nhau mới có nguy cơ trên. Bộ trưởng Y tế Israel Ben Yizri hiện đã yêu cầu các bác sĩ không được kê thuốc kháng sinh tùy tiện nếu không cần thiết. Ông cũng đồng thời kêu gọi dư luận nước này bình tĩnh và cam kết bộ sẽ sớm tìm ra thuốc kháng sinh đối với loại siêu vi khuẩn này.

Cho đến nay các bác sĩ xác định bệnh có thể lây nhiễm từ các vết thương hở trong bệnh viện, lây nhiễm qua đường bài tiết hay đường phân và đặc biệt với những bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu như người già. Ngoài ra, bác sĩ cũng nghi ngờ rằng loại vi khuẩn này có thể lây nhiễm qua cả ống nghe và đồng phục của bác sĩ.

T.TUẤN

Cập nhật: 10/03/2007 Theo AP, AFP, Jpost, Haaretz, Tuổi trẻ
  • 260

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook