Israel phát minh da điện tử có thể tự chữa lành

  •  
  • 497

Viện Công nghệ Israel (Technion) ngày 11/6 cho biết các nhà nghiên cứu Israel đã phát triển thành công loại da điện tử nhân tạo có thể tự phục hồi.

Loại da này có hệ thống cảm biến gồm các vật liệu với kích cỡ chỉ nhỏ bằng nanomet.
Loại da này có hệ thống cảm biến gồm các vật liệu với kích cỡ chỉ nhỏ bằng nanomet.

Da điện tử nhân tạo có một số khả năng như tự phục hồi, tự giám sát, chống nước và cảm biến chọn lọc. Loại da này có hệ thống cảm biến gồm các vật liệu với kích cỡ chỉ nhỏ bằng nanomet có thể giám sát có chọn lọc và cùng lúc nhiều yếu tố môi trường khác nhau như áp suất, nhiệt độ và nồng độ axít.

Hệ thống tự phục hồi, vốn được lấy cảm hứng từ khả năng tự lành trên da người, bao gồm các thành phần giống tế bào thần kinh, có thể giám sát các tổn thương tại những bộ phận điện tử, trong khi thành phần khác sẽ đẩy nhanh quá trình tự phục hồi. Cơ chế này cho phép hệ thống điện tử thông minh tự giám sát các hoạt động và sửa các lỗi chức năng khi bị hư hại.

Việc phát triển da điện tử này dựa trên sáng kiến về loại nhựa chống nước và có kết cấu mềm dẻo, cũng do nhóm nghiên cứu Technion phát minh. Loại nhựa này có thể kéo dãn dài tới 11 lần so với độ dài ban đầu mà không cần xé. Nhựa này có thể tự phục hồi về trạng thái ban đầu khi bị cắt, xé, vò, hay thậm chí là ngâm trong nước máy, nước biển, nhiều loại nước với mức độ axit khác nhau, ngăn dòng điện truyền qua nước.

Do đó, vật liệu này có tiềm năng lớn trong ứng dụng vào các thiết bị điện tử cần tiếp xúc với nước. Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng vật liệu mới này để phát triển thiết bị cảm biến có thể theo dõi nhiệt độ, áp suất, độ axit trong các ứng dụng về robot, bộ phận giả thay thế và thiết bị nhỏ gọn đeo trên người.

Cập nhật: 17/06/2020 Theo TTXVN/Báo Tin Tức
  • 497