Israel phóng tàu vũ trụ lên Mặt trăng vào năm 2019

  •  
  • 284

Một tổ chức phi lợi nhuận Israel đã lên kế hoạch hạ cánh một phi thuyền không người lái lên Mặt trăng vào tháng 2/2019.

Theo Ido Anteby, giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận SpaceIL thì tàu không gian không người lái của họ có 4 chân carbon, sẽ được phóng lên bằng một lên lửa SpaceX Falcon 9 vào tháng 12/2018.

Tàu không gian không người lái của SpaceIL
Tàu không gian không người lái của SpaceIL - (Ảnh: Reuters).

Tàu vũ trụ này sẽ hạ cánh lên Mặt trăng vào ngày 13/2/2019, truyền hình ảnh, video về Trái đất, cũng như đo từ trường của Mặt trăng.

"Tàu vũ trụ của chúng tôi là tàu nhỏ nhất từng hạ cánh lên Mặt trăng", ộng Anteby nói.

Tính từ năm 1966 đã có 12 cuộc đổ bộ lên Mặt trăng do Nga và Mỹ tiến hành. Lần cuối cùng có một tàu vũ trụ được gửi lên Chị Hằng là hồi năm 2013 bởi người Trung Quốc.

SpaceIL được thành lập vào năm 2011 bởi một nhóm kỹ sư với ngân sách khoảng 90 triệu USD và họ phải hy sinh kích thước và khả năng hoạt động của tàu không gian không người lái để có thể thực hiện hành trình chinh phục Mặt trăng hiệu quả hơn.

Tàu không gian của SpaceIL được giới thiệu vào ngày 10/7, tại nhà thầu quốc phòng Israel Aerospace Industries, cao khoảng 1,5m và nặng 585kg (1.290lb). Tàu vũ trụ có bốn chân làm bằng carbon và 2/3 trọng lượng của nó là nhiên liệu.

Sau khi được phóng vào quỹ đạo, con tàu vũ trụ này sẽ bắt đầu hoạt động ở độ cao 60.000km so với mặt đất. Nó sẽ bay theo một quỹ đạo hình elip và hai tháng sau nó sẽ vào quỹ đạo của Mặt trăng. Con tàu sẽ từ từ giảm tốc và hạ cánh một cách mềm mại lên Mặt trăng.

"Hạ cánh là phần phức tạp nhất. Địa điểm hạ cánh được chọn tương đối bằng phẳng và tàu vũ trụ có liên lạc với Trái đất khi đó. Từ thời điểm hoạt động cho tới khi bắt đầu hạ cánh nó sẽ hoàn toàn tự lái", ông Anteby nói.

SpaceIL được hậu thuẫn chủ yếu bởi các nhà tài trợ tư nhân, trong đó có ông trùm sòng bạc Mỹ Sheldon Adelson và tỷ phú Morris Kahn, người đồng sáng lập Amdocs, một trong những công ty công nghệ cao lớn nhất của Israel.

Cập nhật: 12/07/2018 Theo motthegioi
  • 284

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook