Kẽm có thể đóng vai trò then chốt trong bệnh về mắt

  • 341

Nghiên cứu cho thấy kẽm có thể đóng một vai trò trong sự phát triển một nguyên nhân phổ biến gây ra chứng mù. Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng mù ở người lớn tuổi trong thế giới phát triển.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hàm lượng kẽm cao có trong những chất đọng lại trong mắt, đây là một dấu hiệu của sự phát triển chứng AMD. Cuộc nghiên cứu được xuất bản trong tập san Nghiên cứu thực nghiệm về mắt và dẫn đầu cuộc nghiên cứu là Viện khoa mắt Luân Đôn có thể giúp phát triển những phương pháp chữa trị mới.

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác

- Phổ biến hơn ở phụ nữ
- Có hai dạng: khô và ướt
- Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác dạng khô, các tế bào thị giác ngừng hoạt động và chết
- Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác dạng ướt, một dạng mang tính xâm nhập nhiều hơn, có liên quan đến khối u mạch máu
- Không có cách điều trị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác dạng khô
- Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác dạng ướt có thể được chữa trị bằng liệu pháp quang động và thuốc ngăn chặn khối u mạch máu
- Tuy nhiên, các phương chữa trị chỉ có thể thích hợp cho bệnh ở những giai đoạn đầu

AMD là một dạng bệnh về điểm vàng mà ảnh hưởng võng mạc của mắt và làm mất thị giác trung tâm. Ước tính có 500.000 người ở Anh mắc bệnh này bao gồm 40 người trên 75 tuổi.

AMD thường ảnh hưởng người lớn tuổi
(Ảnh: goodhope.org.uk)

Một dấu hiệu ban đầu của căn bệnh là việc hình thành những cấu trúc cực nhỏ được gọi là đám tinh thể trong mắt. Chính xác thì những ảnh hưởng của đám tinh thể này là gì và vì sao chúng hình thành vẫn chưa được hiểu một cách đầy đủ. Cuộc nghiên cứu mới nhất phát hiện ra rằng đám tinh thể trong mắt với chứng thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác chứa hàm lượng kẽm rất cao.

Bệnh Alzheimer của mắt

Nhà nghiên cứu Bác sĩ Imre Lengyel cho biết: “Trước đây, kẽm đã được chứng minh là góp phần vào việc hình thành những mảng trong não của bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, vì thế cũng thật lôgíc khi chúng ta kiểm tra ý kiến cho rằng kẽm cũng có thể góp phần vào việc hình thành đám tinh thể giống như mảng trong mắt. AMD có thể được xem là bệnh Alzheimer của mắt về khía cạnh là cả hai bệnh đều liên quan đến việc tích tụ các prôtêin và kim loại như kẽm và đồng thành những khối kết cực nhỏ.”

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng một lượng nhỏ kẽm - 5 đến 10% - thuộc một loại được biết là kết hợp lỏng lẻo hay là kẽm tự do. Thông thường, kẽm giữ vai trò thiết yếu trong việc giữ hình dạng của một phân tử nhưng kẽm tự do có thể gây ra nhiều vấn đề.

Họ cho rằng vì đó là một lượng nhỏ trong toàn bộ lượng kẽm nên có lẽ là không quá khó để nhắm tới nó. Các nhà nghiên cứu bệnh Alzheimer đã và đang phát triển các loại thuốc mà có thể nắm bắt được kẽm tự do và hy vọng rằng công dụng của chúng sẽ có thể làm chậm quá trình thoái hóa.

Bác sĩ Lengyel nói: “Cuộc nghiên cứu này cho thấy rằng bây giờ chúng ta có khả năng tìm ra một hướng đi tương tự cho việc chữa trị AMD.”

Hiệp hội bệnh về điểm vàng đồng ý rằng cuộc nghiên cứu này có tiềm năng góp phần cho sự phát triển những phương pháp chữa trị mới nhưng cho rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên cho rằng nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng kẽm đóng một vai trò tích cực trong việc trì hoãn hay làm giảm sự bùng phát bệnh AMD. Ông nói điều quan trọng là các bệnh nhân nên tìm lời khuyên về y khoa trước khi thay đổi chế độ ăn uống của mình hay dùng các chất bổ sung dinh dưỡng.

Kim Tuyến

Cập nhật: 17/03/2007 Theo BBC News, Sở KH & CN Đồng Nai
  • 341

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook