Kéo dài cơ hội sống cho những bệnh nhân tiểu đường

  • 1.222

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Canada cho thấy, phẫu thuật bắc cầu động mạch vành là lựa chọn tốt hơn để thông động mạch vành bị tắc so với việc đặt stent nếu bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường.

>>> Vũ khí mới giúp chống bệnh tiểu đường

Theo kết quả một nghiên cứu mới, do các bác sỹ của Bệnh viện Thánh Michael ở thành phố Toronto thực hiện và được công bố ngày 12/9 trên tạp chí Tiểu đường và Nội tiết, số bệnh nhân tiểu đường bị tắc động mạch vành, nếu được phẫu thuật bắc cầu động mạch vành sẽ có thêm 33% cơ hội sống thêm 5 năm so với các bệnh nhân được đặt stent để thông động mạch bị tắc.

Trong những năm gần đây, số ca phẫu thuật bắc cầu động mạch vành đang giảm đi do các bác sỹ thường lựa chọn thủ thuật đặt stent để nong động mạch vành ít xâm lấn hơn, nghĩa là luồn một ống thông từ tay hoặc từ đùi bệnh nhân lên tim, phát hiện ra chỗ hẹp hay chỗ tắc của động mạch, qua ống thông đưa quả bóng hoặc stent để thông lại chỗ tắc. Nhưng câu hỏi vẫn là liệu việc đặt stent có phải là phương án lựa chọn tốt cho các bệnh nhân tiểu đường hay không.

Kéo dài cơ hội sống cho những bệnh nhân tiểu đường
Ảnh: sciencecodex.com

Các nhà nghiên cứu Canada đã phân tích những dữ liệu lâm sàng và thấy rằng rằng ngoài khả năng sống lâu hơn, các bệnh nhân tiểu đường được tiến hành phẫu thuật bắc cầu động mạch vành cũng giảm được 1,75 lần nguy cơ bị đột quỵ gây tử vong trong khoảng thời gian 5 năm sau phẫu thuật so với các bệnh nhân được đặt stent. Nguy cơ đột quỵ tăng lên rất có thể liên quan đến việc bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật và sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp.

Tiến sỹ Gideon Cohen, chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật tim mạch tại Trung tâm Khoa học sức khỏe Sunnybrook ở Toronto, cho biết nghiên cứu trên đã hỗ trợ thêm cho ý tưởng rằng phẫu thuật mở là phương pháp phẫu thuật tốt hơn cho các bệnh nhân tiểu đường bị tắc động mạch vành.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành là một sự can thiệp xâm lấn, trong đó, một mạch máu ghép - là một động mạch hay một tĩnh mạch khỏe mạnh được phẫu thuật lấy ra từ chân, tay hoặc ngực bệnh nhân - được ghép vào vị trí mạch nghẽn.

Động mạch ghép sẽ bắc cầu qua đoạn động mạch nghẽn để cung cấp máu đã oxy hóa cho khu vực tim đang thiếu máu và đảm bảo lưu lượng máu nuôi tim. Lượng máu tăng cường sẽ cải thiện triệu chứng, giảm nhu cầu dùng thuốc và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Bệnh tim là nguy cơ gây tử vong lớn nhất của những người bị tiểu đường và những người bị bệnh tiểu đường chiếm tới 25% số người phải trải qua các phẫu thuật về mạch vành tại Canada.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 1.222

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook