Khác biệt giữa ung thư phổi người hút thuốc và không hút thuốc

  •  
  • 2.528

Các nhà nghiên cứu ung thư mới đây phát hiện người hút thuốc và người không hút thuốc mắc phải căn bệnh ung thư phổi thực ra có sự khác biệt về bản chất. Đây là phát hiện nghiên cứu mới nhất của trường Đại học Johns Hopkin. Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc điều trị ung thư phổi cũng phải áp dụng những phương pháp khác nhau.

Charles M. Rudin - phó chủ nhiệm nghiên cứu lâm sàng thuộc trung tâm ung thư Kimmel trường Đại học Johns Hopkins cho biết: “Tính chất về mặt gen, tế bào và sinh học phân tử của những người không hút thuốc mắc phải ung thư phổi không giống như những người hút thuốc mắc phải ung thư phổi, điều này ngày càng rõ hơn. Đồng thời, hiện nay cũng đã có những chứng minh cho thấy, đối với những người không hút thuốc, phương pháp phòng chữa ung thư cũng khác với những người hút thuốc.

Những người không hút thuốc ở đây là chỉ những người cả cuộc đời hút dưới 100 điếu thuốc. Đối với những người này, do họ không có tiền sử hút thuốc, cho nên các bác sỹ rất ít khi nghi ngờ họ đã mắc phải ung thư phổi, trong khi đó ung thư phổi thường có những biểu hiện ho hay đau ngực ở giai đoạn cuối và thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh hô hấp. Các bác sỹ hay sử dụng các loại thuốc kháng sinh và chống hen để điều trị, Rudin bổ sung thêm.

Những người chưa bao giờ hút thuốc phản ứng rất nhạy với loại thuốc được gọi là EGFR inhibitors, bởi vì khả năng đột biến gen EGPR của những người bệnh này lớn hơn.”

EGFR thông thường thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của tế bào, khi xảy ra biến dị ở gen sẽ làm cho tế bào phát triển tự do. Tế bào phát triển không chịu sự khống chế của cơ thể, đây là đặc trưng của ung thư.

Đối với chẩn đoán lâm sàng trong tương lai, ông cho biết: “Tiến hành điều trị liệu pháp đích đối với sự biến đổi gen của những người không hút thuốc, điều này mang lại một số trường hợp thành công. Ví dụ như: tiến hành điều trị đối với trường hợp ung thư biến đổi gen EML4-ALK. Khi tiến hành nghiên cứu toàn bộ sự liên quan mức độ gen có thể cho chúng ta biết nhiều điều hơn.

Trong bảng danh sách nguyên nhân tử vong liên quan đến ung thư của dân số Mỹ, người không hút thuốc mắc phải ung thư phổi được xếp ở vị trí thứ 6.

Tiếp xúc với khói thuốc phụ và khí Radon được xem là những nguyên nhân quan trọng khiến cho những người không hút thuốc mắc phải căn bệnh này. Nhưng không thể giải thích tại sao những nhân tố nguy hiểm đã biết đối với khoảng 50% trường hợp người không hút thuốc mắc phải bệnh phổi. Những nhân tố nguy hiểm đã biết như: “amiăng, củi đốt từ những chiếc lò trong phòng hay khói của dầu ăn.

Jonathan M. Samet và Flora L. Thornton thuộc khoa Y học dự phòng trường Đại học miền Nam California đều cho rằng: “Ngoài việc tiếp xúc với khói thuốc phụ và khí Radon, chúng ta vẫn chưa thể giải thích được nguyên nhân tại sao người không hút thuốc lại mắc phải ung thư phổi.

Rudin cũng cho biết, tình trạng ung thư phổi của những người không hút thuốc thường thấy ở những phụ nữ và một nhóm người ở Á Đông, có lẽ do phụ nữ hàng ngày phải tiếp xúc với sự ô nhiễm trong phòng do dầu ăn và lò đốt gây nên.

Tại Mỹ, số trường hợp người người không hút thuốc mắc ung thư phổi chiếm từ 10~15%, mỗi năm có khoảng 20.000 trường hợp. Tỷ lệ sống của những trường hợp này đều rất thấp.

Thành quả nghiên cứu này gồm 3 bài luận văn được công bố trên tạp chí Nghiên cứu ung thư lâm sàng Clinical Cancer Research trong ngày 15/9 vừa qua. Dự án nghiên cứu này do Viện nghiên cứu Y học tiếp viên hàng không tài trợ (Flight Attendant Medical Research Institute).

Đỗ Thanh Quang (Theo Sciencenet)
  • 2.528

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook