Khai quật được trang sức có niên đại cổ nhất thế giới

  •  
  • 382

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy được những hạt vỏ ốc biển Aterian thời tiền sử tại Maroc. Những hạt vỏ ốc biển này được dùng làm trang sức và có niên đại đến 150.000 năm trước.

 Các nhà nghiên cứu tìm thấy 33 hạt trang sức tại hang động phía tây Maroc
 Các nhà nghiên cứu tìm thấy 33 hạt trang sức tại hang động phía tây Maroc. (Ảnh: Đại học Arizona)

Việc con người có khái niệm làm đẹp, sử dụng trang sức đã là tục lệ từ lâu đời nhưng không ai xác định rõ nó có từ khi nào. Việc tìm thấy trang sức có tuổi đời từ 142.000 đến 150.000 năm cho thấy tục lệ dùng trang sức đã có từ thời gian này hoặc xa hơn nữa.

Một số đồ dùng mà người Aterian tạo ra từ đá.
 Một số đồ dùng mà người Aterian tạo ra từ đá. (Ảnh: Science Advances)

Nhà nhân chủng học Steven Kuhn của Đại học Arizona phối hợp cùng các nhà nghiên cứu từ Viện Di sản và Khoa học Khảo cổ học Quốc gia Maroc, đã mở ra các cuộc khai quật từ năm 2014 đến 2018 tại hang Bizmoine – cách Đại Tây Dương của bờ biển Maroc 16km.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy 33 hạt vỏ ốc biển Aterian thời tiền sử được dùng làm trang sức tại một hang động phía tây Maroc. Những hạt vỏ ốc này được xác định có niên đại đến 150.000 năm, đây là những món đồ được nhận định lâu đời nhất thế giới đến thời điểm hiện tại. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Science Advances vào ngày 22/9/202,  gây được sự chú ý lớn của các nhà khảo cổ học và nhân chủng học trên thế giới.

  Các hạt vỏ ốc biển Aterian được xỏ lỗ ở tâm để làm trang sức.
 Các hạt vỏ ốc biển Aterian được xỏ lỗ ở tâm để làm trang sức. (Ảnh: Science Advances)

Các hạt trang sức được tìm thấy có chiều rộng hơn 1cm và có lỗ tròn khoét ở tâm, được dùng để xâu thành vòng cổ hoặc vòng tay. Các hạt vỏ tương tự đã được tìm thấy tại các cuộc khai quật khảo cổ học khác ở miền bắc và miền nam châu Phi. Nhưng những hạt cổ nhất được tìm thấy trước đây chỉ có niên đại khoảng 30.000 năm.

Các trang sức mới được tìm thấy thuộc nền văn hóa Aterian. Người Aterian là những nhà chế tạo vũ khí và công cụ bằng đá xuất sắc. Một số giả thuyết cho rằng trang sức hạt được người Aterian dùng như bảng tên hoặc huy hiệu nhận dạng. Người Aterian đã dùng trang sức hạt khi muốn phân biệt các cá nhân, gia đình, thị tộc hoặc làng mạc.

Cập nhật: 25/09/2021 Theo BVPL
  • 382

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook