Khai quật mộ nàng Mona Lisa

  •   4,33
  • 4.559

Một trong những bộ xương được tìm thấy trong tu viện ở Italy có thể là của nàng Mona Lisa trong bức họa nổi tiếng của Leonardo da Vinci.

Các nhà nghiên cứu tin rằng người phụ nữ khơi gợi nguồn cảm hứng cho bức tranh Mona Lisa của danh họa Leonardo da Vinci hồi thế kỷ thứ 16 là Lisa Gheradini Del Giocondo, vợ của một thương gia tơ lụa giàu có.

Năm 1495, Lisa Gheradini kết hôn ở tuổi 15 với Fracesco và sinh được 5 người con. Sau khi chồng bà qua đời, bà trở về sống tại tu viện Saint Ursula ở Florence, Italy. Những bằng chứng khảo cổ học vừa khai quật cho thấy bà có thể được chôn cất ở tu viện, giới chuyên gia đang tìm kiếm thêm chứng cứ làm sáng tỏ mối nghi vấn này.

Khai quật mộ nàng Mona Lisa
Bức tranh nàng Mona Lisa. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Quá trình trên bắt đầu năm ngoái khi Silvano Vinceti, người chịu trách nhiệm của Ủy ban Quốc gia về xác định giá trị tài sản lịch sử, văn hóa và môi trường, phát hiện nhiều bộ xương trong tầng hầm của một tu viện ở Florence. Trong số đó, giới khoa học nghi ngờ có bộ xương của Lisa Gheradini Del Giocondo, người mẫu trong bức tranh nàng Mona Lisa hiện trưng bày tại bảo tàng Louvre, Pháp.

Để đưa ra kết luận chính xác, Vincenti quyết định lên kế hoạch khai quật hầm mộ của gia đình Del Giocondo 300 năm tuổi để phân tích DNA, so sánh với những người được tìm thấy trong tu viện năm ngoái để xem họ có mối liên hệ với nhau không. Hầm mộ của gia đình Del Giocondo nằm sau bàn thờ chính của nhà thờ Santissima Annunziata ở Florence, nơi chôn cất người chồng Fracesco và hai người con trai của Lisa Gheradini, ANSA cho biết.

Vinceti hy vọng có thể tái tạo khuôn mặt của Lisa Gheradini dựa trên cấu trúc xương để so sánh với bức tranh của Leonardo da Vinci.

“Ngay bây giờ chúng tôi sẽ phân tích DNA và phóng xạ Carbon-14 trên ba trong số tám bộ xương tìm thấy trong tu viện Saint Ursula, từ đó chúng tôi sẽ xác định danh tính và biết được tuổi của bà Lisa khi qua đời", Vinceti nói.

Theo VNE
  • 4,33
  • 4.559