Khám miễn phí cho 1.000 người mắc hen

  •  
  • 122

Ngày 6 và 7/5, Hội Hen, dị ứng và miễn dịch lâm sàng sẽ tổ chức khám bệnh miễn phí cho 1.000 người mắc hen tại 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội. Đây là hoạt động nhân ngày hen toàn cầu 2/5.

Hen suyễn

(Ảnh: dhcc)

Theo giáo sư, Nguyễn Năng An, Chủ tịch Hội Hen, dị ứng và miễn dịch lâm sàng, bệnh hen là gánh nặng cho xã hội do chi phí điều trị cao hơn cả lao và HIV/AIDS cộng lại. Chi phí trung bình cho điều trị trực tiếp như thuốc thang, xét nghiệm, viện phí... là trên 300 USD một người mỗi năm. Đó là chưa kể những thiệt hại do người bệnh phải nghỉ làm, nghỉ học, giảm năng suất lao động trong thời gian điều trị.

Việt Nam có trên 4 triệu người mắc hen, chiếm 5% dân số. Nếu điều trị đúng chỉ định, tỷ lệ kiểm soát tốt để sống gần như bình thường là 85%. Tuy nhiên, ở Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân hen được kiểm soát tốt chỉ chiếm 5%, mỗi năm có khoảng 3.000 người chết vì bệnh này (giáo sư Năng An cho rằng con số thực tế cao hơn nhiều). Nguyên nhân chính là sự chủ quan của người bệnh, thường ngừng dùng thuốc khi triệu chứng được cải thiện, khiến bệnh nặng thêm.

Giáo sư An khuyên những người mắc bệnh này nên gia nhập các câu lạc bộ Hen để trao đổi kinh nghiệm, kiến thức chữa bệnh, đồng thời thường xuyên được "lên dây cót" cho việc tuân thủ điều trị. Hiện Câu lạc bộ Hen Hà Nội thu hút trên 300 bệnh nhân. Sau 2 năm điều trị, trên 90% có tiến triển tốt.

Những người mắc hen hoặc quan tâm đến bệnh này có thể gọi đến số điện thoại 04.9438933 để được tư vấn miễn phí. Thời gian tư vấn là 8-20 giờ hằng ngày, (trừ thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ).

H.H

Theo Vnexpress
  • 122