Khám phá bí ẩn ngôi mộ cổ Maya

  •  
  • 3.956

Bên trong của một ngôi mộ cổ thời Maya niên đại 1.500 năm lần đầu tiên lộ ra ánh sáng và phơi bày lịch sử về một nền văn minh cổ đại, nhờ vào một camera tí hon được luồn sâu xuống lòng đất.

>>> Hình ảnh bên trong ngôi mộ cổ Maya

Thành phố cổ đại Palenque của nền văn minh Maya hiện thuộc bang Chiapas, Mexico.
Thành phố cổ đại Palenque của nền văn minh Maya hiện thuộc bang Chiapas, Mexico.
(Ảnh: Alamy).

Theo National Geogrphic, được phát hiện vào năm 1999 bên trong một kim tự tháp, ngôi mộ này nằm trong số những phế tích còn lại của thành phố cổ Palenque thời Maya, nằm trên các ngọn đồi của bang Chiapas, miền nam Mexico.

Cho đến nay, các nhà khảo cổ vẫn chưa thể đi sâu vào trong ngôi mộ được cho là giữ thi hài của một thủ lĩnh Maya, sống vào khoảng năm 431-550.

Theo thông báo do Viện khảo cổ và lịch sử quốc gia Mexico tung ra hôm qua, một camera tí hon đã được đưa xuống 5 m thông qua một hố nhỏ ở trên đỉnh của kim tự tháp. Từ những hình ảnh do camera ghi lại, các nhà nghiên cứu đã lần đầu tiên nhìn thấy những hình vẽ bằng sơn đỏ đen trên các bức tường, cùng những mảnh gốm sứ và các đồ khâm liệm bằng ngọc bích, ngọc trai.

"Đặc điểm của khu chôn cất này cho thấy hài cốt thuộc về một vị thủ lĩnh linh thiêng của Palenque, có thể là một trong những người sáng lập ra triều đại", nhà khảo cổ học Martha Cuevas nhận định.

Theo National Geography, VNE
  • 3.956

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook