Khám phá loài khủng long mới

  •   42
  • 1.925

Hóa thạch khủng long khai quật tại Madagascar đã được xác định là chủng loài mới, từng hiện diện trên bề mặt địa cầu cách đây khoảng 90 triệu năm.

>>> Bé gái 4 tuổi phát hiện loài khủng long mới

Trong khi chúng ta chuẩn bị khám phá khủng long trong bộ phim Công viên khủng long sắp được trình chiếu, một nhà khoa học Mỹ đã phát hiện một loài khủng long hoàn toàn mới.

Mô hình máy tính về hình dáng của loài Dahalokely  tokana
Mô hình máy tính về hình dáng của loài Dahalokely
tokana - (Ảnh: Bảo tàng Khoa học và tự nhiên Denver)

Joseph Sertich, người phụ trách về lĩnh vực cổ sinh vật học xương sống ở Bảo tàng Khoa học và tự nhiên Denver (Mỹ), đã phát hiện loài Dahalokely tokana tại một vách đá ở Madagascar.

Phần xương sống và xương sườn đã được tìm thấy vào năm 2007 và 2010 gần thành phố Antsiranana ở phần mũi bắc của Madagascar, theo báo cáo trên chuyên san PLOS ONE.

Với tên có nghĩa là "tên cướp nhỏ cô độc”, chúng có kích thước cỡ một con bò lớn, sống cách đây 90 triệu năm, thời điểm Ấn Độ và Madagascar vẫn còn là một dải đất bị cắt khỏi phần còn lại của thế giới.

Cho đến gần đây, không có hóa thạch khủng long nào được phát hiện trong giai đoạn giữa 165 đến 70 triệu năm tại Madagascar, và phát hiện mới đã rút ngắn thời gian này đến 20 triệu năm.

Theo Thanh Niên
  • 42
  • 1.925

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook