Khám phá những lễ hội thú vị trên thế giới

  •  
  • 180

Sự đa dạng của các nền văn hóa trên Trái đất được thể hiện rõ nét trong các lễ hội độc đáo và kỳ lạ, diễn ra suốt cả 4 mùa xuân, hạ, thu, đông.

Lễ hội Dinagyang
1. Lễ hội Dinagyang
diễn ra vào tháng đầu tiên của năm và nổi bật với Cuộc thi Bộ lạc Ati vào Chủ nhật thứ tư của tháng Giêng ở thành phố Iloilo, Philippines. Lễ hội tôn giáo này nhằm tôn vinh các Santo Nino và chào mừng sự trở về của người Panay định cư ở Malaysia. Có một lễ ra mắt lễ hội vào giữa tháng 10 năm trước. Những người tham gia thể hiện vũ đạo ấn tượng với trang phục bộ lạc đầy màu sắc và đạo cụ nổi bật để trình bày các hoạt cảnh tôn giáo và văn hóa xã hội mô tả cuộc sống ở Panay.

Lễ hội cuộc chiến tên lửa
2. Lễ hội cuộc chiến tên lửa
là một sự kiện được tổ chức hằng năm vào Lễ Phục sinh trên đảo Chios, Hy Lạp. Tại đây, hai nhà thờ của 2 giáo xứ đối địch là Agios Markos và Panagia Erithiani nằm trên sườn đồi đối diện và bắn hàng nghìn tên lửa tự chế vào tháp chuông của nhau. Tên lửa là những thanh gỗ chứa hỗn hợp nổ làm từ than củi, nitơ và lưu huỳnh. Ngay khi tiếng chuông đánh dấu sự phục sinh của Chúa Giê-su vang lên, bầu trời tràn ngập những tia sáng đầy màu sắc và tiếng lách cách của hàng ngàn tên lửa.

Lễ hội sa mạc Jaisalmer
3. Lễ hội sa mạc Jaisalmer
là một sự kiện văn hóa nổi tiếng và đầy màu sắc nhất của bang Rajasthan, Ấn Độ, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Sự kiện này được tổ chức vào khoảng tháng 2 và có các màn trình diễn tuyệt vời về âm nhạc dân gian, khiêu vũ, biểu diễn ảo thuật, nhào lộn, múa rối và võ thuật. Văn hóa, truyền thống địa phương được thể hiện rõ nét tại lễ hội đặc biệt này.

Lễ hội hoa đảo Madeira
4. Lễ hội hoa đảo Madeira
diễn ra vào tháng 4 hoặc tháng 5 sau lễ Phục sinh 4 tuần và vào mùa hoa nở rộ tại Bồ Đào Nha. Madeira có khí hậu hoàn hảo cho những bông hoa nở bung khoe sắc. Trên hòn đảo này, hoa mọc khắp nơi nên được chọn là địa điểm tổ chức lễ hội tượng trưng việc dâng lên mùa xuân. Trong lễ hội, người ta tổ chức triển lãm, mở chợ, tạo ra những thảm hoa rực rỡ; tổ chức diễu hành, cài hoa vào Bức tường hy vọng tượng trưng cho lời kêu gọi hòa bình trên thế giới.

Lễ hội bánh bao Cheung Chau
5. Lễ hội bánh bao Cheung Chau
: Trong lễ hội truyền thống của Trung Quốc này, người tham gia thi nhau leo lên một tháp bánh bao để giành lấy chiếc bánh cao nhất, với hy vọng mang lại cho họ vận may tốt nhất. Lễ hội này có từ thế kỷ 18 và đánh dấu ngày thứ 8 của tháng thứ 4 âm lịch - trùng với lễ kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật.

Lễ hội Đêm trắng
6. Lễ hội Đêm trắng
kỷ niệm hiện tượng mặt trời vẫn còn được nhìn thấy lúc gần nửa đêm do vị trí của nó gần vòng Bắc Cực. Lễ hội diễn ra hằng năm ở Saint Petersburg (Nga), bắt đầu từ ngày 12/6 và kết thúc vào ngày 2/7. Mỗi năm, từ khoảng ngày 21/4 đến ngày 21/8, bầu trời ở đây chỉ chuyển sang chạng vạng và không bao giờ chuyển sang bóng tối hoàn toàn.

Lễ hội khinh khí cầu
7. Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Albuquerque được tổ chức vào mùa thu ở bang New Mexico (Mỹ)
với sự tham dự của nhiều đoàn phi công, đoàn bay từ khắp nơi trên thế giới. Trong 9 ngày đầu tiên của tháng 10, hàng trăm khinh khí cầu đầy màu sắc bay lơ lửng trên thành phố vào mỗi buổi sáng khi bình minh ló rạng trên dãy núi Sandia. Không có gì ngạc nhiên khi bữa tiệc thị giác này được cho là sự kiện được chụp ảnh nhiều nhất trên thế giới.

Lễ hội Kukur Tihar
8. Lễ hội Kukur Tihar được tổ chức rất cuồng nhiệt ở Nepal
. Đây là một lễ hội của người Hindu diễn ra vào tháng 10 hoặc 11 hằng năm. Vào ngày đặc biệt này, người ta cầu nguyện thần chết Yama và tôn thờ loài chó vì chúng được coi là sứ giả của ông. Những con chó được tắm rửa, trang điểm và đeo vòng hoa. Chúng cũng được cung cấp sữa và thịt để xoa dịu thần Yama.

Lễ hội cuộc chiến bột mì
9. Lễ hội cuộc chiến bột mì Els Enfarinats diễn ra vào ngày 28 tháng 12 tại Ibi, Alicante, Tây Ban Nha
, có truyền thống từ cách đây 200 năm. Tại đây, người ta không chiến đấu với nhau bằng gươm hay súng mà bằng bột mì và trứng. Lễ hội này cũng được coi là một phiên bản Tây Ban Nha của ngày Cá tháng Tư.

Cập nhật: 25/01/2023 GDTĐ
  • 180

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook