Khô hạn trên diện rộng tại Nam Trung Bộ

  •  
  • 222

Khô hạn và xâm nhập mặn đang trở thành mối lo ngại ở nhiều tỉnh thuộc khu vực Nam Trung Bộ. Tuy mới đầu mùa khô, nhưng đã có dấu hiệu cho thấy năm nay, nắng hạn sẽ gay gắt ở các tỉnh Nam Trung bộ. Sự quay trở lại của hiện tượng El Nino đã là thực tế, nhiều giải pháp đối phó với nắng hạn đang được đặt ra tại nhiều địa phương.

(Ảnh: nea.gov.vn)
Tại Phú Yên, nhiều thửa ruộng bỏ hoang do thiếu nước tưới và nhiễm mặn. Để cứu lúa, nông dân phải mất nhiều công sức, mỗi ngày hai lần phải nạo vét ao, tát nước vào ruộng. Trên cánh đồng thôn Thọ Lâm, xã Hoà Hiệp Nam, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên, nhiều nông dân ngược xuôi tìm nước tưới cho lúa. Lượng nước ít ỏi không bị nhiễm mặn là nguồn nước tưới cho nhiều thửa ruộng.

HTX nông nghiệp Hoà Hiệp Nam 1, một nửa diện tích trong cánh đồng rộng 80 ha đã bị nhiễm mặn. Nếu tính cả vùng hạ lưu sông Bàn Thạch, tỉnh Phú Yên, số diện tích lúa bị nhiễm mặn là rất lớn.

Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Nam Trung Bộ vừa đưa ra những con số thống kê đáng lo ngại: lưu lượng nước bình quân trên sông thuộc các tỉnh Nam Trung Bộ đã thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 6-29 m3/s. Trong khi đó, cao trình mực nước tại các hồ chứa cũng không lấy gì khả quan. Khô hạn kéo theo nhiễm mặn. Xâm nhập mặn lan rộng là rất có thể xảy ra khi lượng dòng chảy trên sông thiếu hụt so với trung bình nhiều năm. Như ở Bình Định hụt đến 50-65%, Khánh Hoà, Phú Yên hụt từ 20-25%. Vấn đề đặt ra ở đây là giải pháp chống xâm nhập mặn phải thực hiện đồng bộ cho từng hạ lưu con sông.

Tấn Quýnh

Theo VTV
  • 222

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook