Khoa học đã chứng minh “tiếng sét ái tình” chỉ là sự ham muốn thể xác

  •  
  • 1.610

Bạn đang trong một bữa tiệc và nhìn xung quanh. 1, 2, 3… 5, trái tim bỗng rơi mất một nhịp. Đôi mắt bạn rực lên, tâm trí rộn ràng như pháo hoa. Đó chính xác là những biểu hiện của việc bạn bị trúng "tiếng sét ái tình".

Có thể đó cũng là viễn cảnh của nhiều người khi trông chờ một cuộc gặp gỡ tình cờ với một nửa còn lại. Dù nghe như một câu chuyện cổ tích, tuy nhiên trên thực tế lại hoàn toàn khác. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 12/2017 trên Tạp chí của Hiệp hội quốc tế về Nghiên cứu các mối quan hệ, "tiếng sét ái tình" hay "yêu từ cái nhìn đầu tiên"dường như xuất phát từ sự ham muốn hay khao khát được "gần gũi" nhiều hơn là tình yêu đích thực.

"Tiếng sét ái tình" có thật sự tồn tại?
"Tiếng sét ái tình" có thật sự tồn tại?

Đến nay, có khá ít nghiên cứu khoa học liên quan đến việc xác định "tiếng sét ái tình" có thực sự tồn tại hay không. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng 3 loại hình nghiên cứu, gồm thí nghiệm, khảo sát trực tuyến và tổ chức buổi hẹn hò, trong đó có một buổi hẹn hò nhanh. Nghiên cứu trên có sự tham gia của 400 tình nguyện viên, hầu hết là sinh viên tại Hà Lan và Đức, với hơn 500 buổi tiếp xúc. Nghiên cứu yêu cầu những người tham gia báo cáo lại mỗi khi "bị sét đánh", sau đó ghi lại mức độ hấp dẫn về ngoại hình của đối phương mà họ cảm nhận. Các nhà nghiên cứu cũng yêu cầu người tham gia tự đánh giá họ cảm nhận như thế nào về sự thân mật, sự hấp dẫn ngoại hình, sự chung thủy, sự say mê và những khái niệm khác thường gắn liền với "tình yêu đích thực".

Nghiên cứu cho thấy có 32 người tham gia bị "tiếng sét ái tình" đánh trúng 49 lần (có nghĩa là rất nhiều người không được trải nghiệm trạng thái này). Tuy nhiên, khảo sát quan điểm về sự chung thủy và sự thân mật, những phần quan trọng của tình yêu, những người có "tiếng sét ái tình" lại không có sự tương quan chặt chẽ. Kết quả này không quá ngạc nhiên khi "tiếng sét ái tình" thường xảy ra với một đối tượng được xem là hấp dẫn về ngoại hình.

"Trải nghiệm "tiếng sét ái tình" được khẳng định bằng sự ham muốn cao, không phải sự thân mật hay sự thủy chung. Hấp dẫn về ngoại hình có tỉ lệ cao dẫn đến ‘tiếng sét ái tình'", trong báo cáo của nghiên cứu viết. "Vì vậy, chúng tôi cho rằng ‘tiếng sét ái tình' không phải một dạng tình yêu khác biệt, mà là sự thu hút mạnh mẽ từ cái nhìn ban đầu hoặc khi hồi tưởng lại được một số người gọi là ‘tiếng sét ái tình'".

Về từ "hồi tưởng" được đề cập ở trên, các nhà nghiên cứu giải thích rằng nhiều mối quan hệ sau khi được xác lập thành công đã nhìn nhận lại và "các cặp đôi có thể thay đổi cấu trúc ký ức của họ để thắt chặt mối quan hệ". Vì vậy, có thể họ đã ngay lập tức xem người bạn đời của mình là một đối tượng hấp dẫn và chắc chắn muốn tìm hiểu về người đó nhiều hơn. Vài năm sau đó, nhận định trên trở thành người ấy "là mảnh ghép cong thiếu của cuộc đời mình".

Yêu từ cái nhìn đầu tiên thường gắn với "tình yêu cổ tích".
Yêu từ cái nhìn đầu tiên thường gắn với "tình yêu cổ tích".

Tuy kết quả nghiên cứu hoàn toàn trái ngược với những gì diễn ra trong những tiểu thuyết, phim ảnh "ngôn tình", một số nhà khoa học, cũng như chuyên gia dường như cũng không đồng ý với những gì thể hiện trên phim ảnh. Đơn giản là vì họ đã thấy quá nhiều bằng chứng xác thực.

"Ai cũng muốn có một cảm xúc mạnh mẽ với đối phương, nhưng đó chính xác là phản ứng sinh học của sự ham muốn và hấp dẫn ngoại hình được giải phóng bởi các hormone trong não. Sự ham muốn tức thì này thường nhanh chóng biến mất khi bạn gạt qua sự hấp dẫn và tiến tới tìm hiểu nhau", Caitlin Bergstein giải thích, cô là người mai mối cho các cặp đôi tại Boston. "Để tìm được tình yêu đích thực, bạn phải hiểu rõ họ. Bạn phải hiểu ý định của họ, nắm được giá trị của họ, họ nhìn nhận thế giới như thế nào, mục tiêu trong tương lai là gì. Những phản ứng và sự liên kết giúp tạo ra một tình yêu bền vững là những thứ cần thời gian để phát triển. Vì vậy, những cảm xúc xảy ra tức thì với một ai đó không phải là chuẩn mực của tình yêu đích thực".

Andrea Leiser, đồng nghiệp của Bergstein, cũng đồng tình với ý kiến trên và thường khuyên khách hàng của cô không trói buộc bản thân với những kỳ vọng quá lớn. "Nhiều khách hàng của tôi không phải là người quá hấp dẫn trước buổi hẹn đầu tiên, và tôi sẽ thuyết phục họ nắm lấy cơ hội phù hợp với tích cách và sự ưu tiên của mỗi người", cô cho biết. "Tôi luôn nói với khách hàng rằng nếu họ có một cuộc hẹn đầu tiên suôn sẻ, chắc chắn sẽ có ít nhất thêm một lần hẹn hò nữa. Hấp dẫn về ngoại hình và tình yêu phát triển dần khi bạn hiểu đối phương hơn. Chẳng hạn như khi bạn thấy người kia đối xử tử tế với người lạ, chơi với trẻ em hoặc tạo một vài bất ngờ cho bạn trong buổi tối bạn sẽ thấy họ hấp dẫn hơn. Và cũng giống với sự hấp dẫn, tình yêu đối với vài người cũng cần thời gian để lớn dần lên".

Cập nhật: 22/02/2021 VnReview
  • 1.610

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook