Khoang miệng nhiều vi khuẩn nhưng sao vết thương cắn vào lưỡi lại không bị nhiễm trùng?

  •  
  • 2.549

Đã bao giờ bạn không may tự cắn rách cả lưỡi của mình chưa? Có lẽ ai trong số chúng ta cũng đã từng ít nhất một lần "tự làm khổ mình" như thế.

Nhưng có một sự thật khá thú vị, các vết rách ở lưỡi do chúng ta vô tình cắn phải rất hiếm khi bị nhiễm trùng dù khoang miệng chứa lượng vi khuẩn khổng lồ.

Chắc ai cũng đã từng 1 lần cắn vào lưỡi rồi đúng không?
Chắc ai cũng đã từng 1 lần cắn vào lưỡi rồi đúng không?

Nghiên cứu chỉ ra, trung bình có hàng tỷ con vi khuẩn thuộc hơn 400 loài khác nhau đang tồn tại trong khoang miệng mỗi người.

Phần nhiều vi khuẩn trong số đó chỉ chực chờ xâm nhập vào vết thương hở và gây nhiễm trùng mà thôi.

Trung bình có hàng tỷ con vi khuẩn đang tồn tại trong khoang miệng mỗi người.
Trung bình có hàng tỷ con vi khuẩn đang tồn tại trong khoang miệng mỗi người.

Vậy tại sao các vết thương hở ở lưỡi do chúng ta vô tình cắn phải rất hiếm khi nhiễm trùng, và thường tự lành lại trong vài ngày?

Câu trả lời là khoang miệng của chúng ta luôn luôn được bảo vệ.

Các nhà khoa học cho biết, cả tuyến nước bọt và niêm mạc trong khoang miệng đều chứa globulin A (SlgA) - một loại kháng thể có khả năng chống lại sự phân hủy và kháng lại các vi khuẩn gây bệnh.

Khi chúng ta vô tình cắn rách lưỡi, những kháng thể globulin A này sẽ ngay lập tức được "điều động" đến vị trí vết thương theo các tuyến nước bọt, và hình thành một lớp bảo vệ ngăn không cho các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập và làm nhiễm trùng vết thương.

Bên cạnh đó, bên trong miệng và lưỡi được bao phủ bởi nhiều mạch máu có chứa tính kháng khuẩn. Khi cắn phải lưỡi, máu được tiết ra ở các vết thương hở cũng có vai trò kháng lại vi khuẩn gây bệnh giống như kháng thể globulin A.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là lưỡi và khoang miệng của chúng ta đã hoàn toàn được bảo vệ.

Trong một số trường hợp, vết thương do cắn phải lưỡi vẫn có thể bị nhiễm trùng, đặc biệt là đối với người có hệ miễn dịch yếu hoặc người cao tuổi. Khi lưỡi nhiễm trùng có thể sẽ gây sốt, sưng, và để lại sẹo. Vì vậy, phòng bệnh vẫn hơn là chữa bệnh.

Hãy cẩn trọng hơn trong khi ăn để hạn chế những vết thương không mong muốn.
Hãy cẩn trọng hơn trong khi ăn để hạn chế những vết thương không mong muốn.

Cách tốt nhất vẫn là giữ cho khoang miệng khỏe mạnh bằng việc đánh răng 2 lần/ngày và để tâm đến việc vệ sinh răng miệng.

Bên cạnh đó hãy cẩn trọng hơn trong khi ăn để hạn chế những vết thương không mong muốn do vô tình cắn vào lưỡi. Trong trường hợp các vết thương tự cắn vào lưỡi gây ra do răng không đều hoặc hàm bị lệch, hãy đến các cơ sở nha khoa để kiểm tra và khắc phục.

Cập nhật: 05/07/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 2.549

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook