Khóc có lợi hay hại cho sức khỏe?

  • 2,26
  • 9.980

Ngày nay, không ít nhà khoa học cho rằng, khóc cũng có lợi cho sức khỏe.

Căn cứ theo các nghiên cứu khoa học, người ta cho rằng:

Nước mắt khóc của mỗi tâm trang có nhiều thành phần hóa học khác nhau (Ảnh: wit.ie)
Cùng là nước mắt, nước mắt của người gặp chuyện bất hạnh, nước mắt của người trúng gió ngã bệnh, nước mắt của người bị bụi bay vào mắt là không giống nhau. Nó bao hàm nhiều thành phần hóa học khác nhau.

Nước mắt của người bất hạnh có chứa một loại vật chất "đau khổ" có thể xoa dịu nỗi đau. Nói cách khác, nếu thực sự đau khổ muốn khóc mà không khóc nổi, những giọt nước mắt ấy có thể theo xoang mũi vào dạ dày. Trong nước mắt lại có chứa một loại vật chất có hại, có khả năng dẫn tới bệnh viêm loét dạ dày, bệnh tim hay một số bệnh về hệ thống tuần hoàn.

Các bác sĩ thông qua một số nghiên cứu khác đã chỉ ra, nước mắt con người khóc khi đau khổ có chứa hàm lượng Protein khá cao. Hiện tượng này xuất hiện là do các vật chất sinh ra khi người ta quá kiềm chế mình, và chính nước mắt đã giúp cho loại vật chất ức chế này xuất ra bên ngoài, từ đó con người khó tránh khỏi những tổn hại về mặt thể chất và tinh thần.

Bởi vậy, dù kiên cường đến mấy nhưng những khi cần khóc, chúng ta cũng không nên nhất thiết phải ép mình kiềm chế, tránh được những tổn hại về sức khỏe.

H.T (Theo Hỏi đáp khoa học)
  • 2,26
  • 9.980

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook