Khói hương có thể gây ung thư

  •  
  • 1.497

Nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra rằng, nếu thỉnh thoảng mới thắp vài nén hương thì không sao, nhưng nếu thường xuyên thì khói hương có thể gây ung thư.

Hương không thể thiếu trong các nghi lễ tôn giáo ở phương Đông mà chủ yếu là đạo Phật và tục thờ cúng gia tiên của một số dân tộc. Chúng làm tăng vẻ thiêng liêng của nghi lễ.

Việc tiếp xúc với khói hương thường xuyên có thể gây ra những nguy cơ với sức khỏe.
Việc tiếp xúc với khói hương thường xuyên có thể gây ra những nguy cơ với sức khỏe.

Gần đây trên thế giới cũng phát triển cách chữa bệnh gọi là hương học trị liệu (aromatherapy) trong đó có cả cách ngửi khói hương. Vì vậy các nhà khoa học Đan Mạch đã tiến hành một số nghiên cứu với mục đích tìm hiểu hương ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ con người.

Kết quả cho thấy rằng một số loại hương phổ biến mùi rất thơm chẳng những không có lợi gì cho cơ thể mà ngược lại, rất có hại đối với sức khoẻ, thông tin trên tờ MIGnews cho hay.

Các nhà khoa học cảnh báo nều trong nhiều năm, tiếp xúc với khói hương một cách có hệ thống (ví dụ sống trong các đền chùa chẳng hạn) sẽ tăng rất rõ rệt nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và đường hô hấp trên.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, trong trị liệu bằng hương thơm, một số tính chất người ta thường quảng cáo là có lợi như khói hương có thể làm tăng khả năng miễn dịch, giảm cảm giác đau, làm các vết thương mau lành cũng không đàng tin cậy và không phải là những đặc tính của hương.

Theo các nhà khoa học, sở dĩ hương độc hại là vì khi cháy trong khói hương chứa những chất gây ung thư thiên nhiên điển hình nguồn gốc hữu cơ như benzen, những hợp chất cacbonyl và những hợp chất hydrocacbon thơm đa vòng.

Theo Vietnamnet
  • 1.497

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook