Không có băng trên miệng núi lửa Mặt trăng!

  • 375

Kế hoạch dùng nước được tìm thấy trên Mặt trăng để xây dựng một “khu định cư” mới cho con người bên ngoài Trái đất của các nhà khoa học đã phải tạm gác lại sau khi các hình chụp với độ phân giải cao mới đây cho thấy không có bằng chứng có sự tồn tại của băng ở miệng núi lửa ở cực nam Mặt trăng.

(Ảnh: TTO)
Từ những năm 1960, các nhà lý luận đã đặt ra giả thuyết cho rằng trong các miệng núi lửa này có thể chứa các kho nước đá. Giả thuyết này càng được củng cố vào năm 1992 khi các kính thiên văn ở Trái đất xác định được “các trầm tích băng” bên trong miệng núi lửa ở vùng cực của sao Thủy, hành tinh gần Mặt trời nhất.

Tuy nhiên, với phát hiện mới từ những hình chụp này, “bất kỳ kế hoạch đổ bộ hay xây dựng một căn cứ nào trên Mặt trăng hiện thời cũng không nên tính đến”, Donald Campbell, một GS ngành thiên văn học Trường ĐH Cornell nói.

Liệu kế hoạch xây dựng căn cứ trên Mặt trăng có bị phá sản? Theo Campbell, “vẫn còn đó khả năng các trầm tích tồn tại ở một số vị trí tối nào đó mà các hệ thống ở Trái đất không phát hiện được”.

Năm 2008, tàu thăm dò Mặt trăng của NASA sẽ đưa hai xe tự hành lên Mặt trăng để tìm kiếm nước đá ở vùng cực nam.

T.VY

Theo Space, Xinhua, Tuổi trẻ
  • 375

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook